Kinh tế

Sàn chứng khoán TP.HCM mất kết nối trong phiên giao dịch chiều 22/1

Kết nối đến HoSE đã bị lỗi từ khoảng hơn 14h, nhiều nhà đầu tư hoang mang vì không thể nhập lệnh vào thị trường.

Thị trường tiếp tục có phiên giao dịch thăng hoa nhưng cuối phiên chiều nay (22/1), bảng điện tử hiển thị giao dịch chứng khoán tại sàn TP.HCM (HoSE) của nhiều công ty chứng khoán đã bị mất kết nối. Thậm chí đến sau khi kết thúc phiên, kết quả giao dịch vẫn chưa được trả về.

Điều này đã khiến cho tâm lý nhà đầu tư hoang mang về các trạng thái lệnh được đặt trước đó. Sự cố này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả giao dịch của toàn thị trường.

Tổng giám đốc 1 công ty chứng khoán cho biết vào tầm 14h35, các lệnh giao dịch từ công ty chứng khoán nhập vào hệ thống đã không được kết nối với hệ thống giao dịch của HoSE. Đến phiên cuối ATC, hệ thống vẫn chưa thực hiện được, và khi hết giờ giao dịch tình trạng vẫn chưa thay đổi.

Sàn chứng khoán TP.HCM mất kết nối trong phiên giao dịch chiều 22/1
HoSE mất kết nối khiến phiên ATC bị treo.

Khối lượng giao dịch tại sàn HOSE thời điểm mất kết nối đạt 266 triệu đơn vị, trị giá 7.548 tỷ đồng. Còn sàn HNX đạt hơn 84,8 triệu đơn vị, trị giá trên 1.336 tỷ đồng.

Theo ghi nhận, tại thời điểm đó, HPG là mã có giá trị giao dịch lớn nhất sàn, với 400 tỷ đồng, trong đó bên bán chỉ có lệnh ATC bán ra 41.700 cổ phiếu, và dự kiến cổ phiếu sẽ đóng cửa ở giá trần. Hiện tượng tăng nóng cũng xuất hiện với cổ phiếu GAS, khi dự kiến mức giá đóng cửa tại 105.900 đồng/cổ phiếu. Hay như HVG đang giao dịch ở mức giá sàn nhưng bỗng nhiên xuất hiện khớp lệnh ở mức giá trần.

Một số công ty chứng khoán cho biết hệ thống của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM đang bị lỗi. Đại diện HoSE cũng xác nhận thông tin này và khẩn trương khắc phục.

Trang web của HoSE cũng không thể truy cập vào thời điểm này. Được biết, trong chiều nay, Sở có phiên làm việc các công ty chứng khoán để bàn về việc triển khai hệ thống giao dịch mới.

Dù gặp sự cố, đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, Vn-Index đã tăng 25,35 điểm (2,39%) lên 1.087,42 điểm; Hnx-Index tăng 1,49 điểm (1,22%) lên 123,88 điểm trong khi Upcom-Index giảm nhẹ 0,18%. Thanh khoản toàn thị trường tiếp tục ở mức rất cao với 162 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 9.060 tỷ đồng.

Thông tin trên báo Đầu tư chứng khoán, ông Lê Hải Trà, thành viên phụ trách Hội đồng quản trị HOSE cho biết theo quy chế, đã có quy định kịch bản ứng phó với sự cố hệ thống giao dịch.

Trong trường hợp này, Sở có thể tổ chức lại phiên giao dịch khớp lệnh định kỳ, xác định giá đóng cửa. Nhưng phương án này không khả thi, vì hệ thống đang trong quá trình khắc phục sự cố.

Phương án thứ hai có tính khả thi, là lấy giá khớp lệnh cuối cùng của phiên giao dịch khớp lệnh liên tục làm giá đóng cửa.

Theo Bình Nguyên (Tri Thức Trực Tuyến)