Kinh tế

SAB giảm sàn, "đại gia ngõ hẻm" và Ngô Vinh Hiển lỗ hơn 11.000 tỷ

Một ngày sau phiên đấu giá thành công, hôm nay cổ phiếu SAB đã giảm sàn về mức 287.600 đồng/cổ phiếu. Với giá mua là 320.000 đồng/cổ phiếu, “đại gia ngõ hẻm” Công ty TNHH Vietnam Beverage đã chịu khoản lỗ tạm thời hơn 11.128 tỷ đồng. Còn ông Ngô Vinh Hiển, nhà đầu tư cá nhân sở hữu 20.000 cổ phiếu SAB tạm lỗ 658 triệu đồng.

Cụ thể, ngày 18.12, Bộ Công Thương đã tổ chức bán đấu giá cạnh tranh 343.662.587 cổ phiếu Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tương đương 53,59% vốn điều lệ.

Buổi đấu giá có sự tham gia của 2 nhà đầu tư trong nước gồm 1 tổ chức là Công ty TNHH Vietnam Beverage và 1 cá nhân là ông Ngô Vinh Hiển làm nghề thầy cúng đến từ Hà Nội. Kết quả đợt chào bán cạnh tranh cổ phần của Sabeco đã thành công mỹ mãn, đem về cho ngân sách Nhà nước 109.972 tỷ đồng, tương đương 4,8 tỷ USD. Trong đó, ông Hiển đã mua thành công 20.000 cổ phiếu với giá 320.500 đồng/cổ phiếu, cao hơn mức giá khởi điểm và Công ty TNHH Vietnam Beverage mua với mức giá 320.000 đồng/cổ phiếu.

SAB giảm sàn, đại gia ngõ hẻm và Ngô Vinh Hiển lỗ hơn 11.000 tỷ
Công ty TNHH Vietnam Beverage đã chịu khoản lỗ tạm thời hơn 11.128 tỷ đồng. (Ảnh: IT)

Thông tin tích cực đã không tạo cú hích tăng điểm cho cổ phiếu SAB. Kết phiên ngày hôm qua, cổ phiếu SAB giao dịch ở mức giá 309.200 đồng/cổ phiếu. Đà giảm đã tiếp tục trong phiên ngày hôm nay. Cụ thể, chốt phiên giao  dịch cổ phiếu SAB giảm sàn và đứng giá 287.600 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, sau một ngày sở hữu cổ phiếu SAB, Công ty TNHH Vietnam Beverage đang phải chịu khoản lỗ tạm thời hơn 11.128 tỷ đồng. Còn thầy cúng Ngô Vinh Hiển thì khoản lỗ tạm thời lên tới 658 triệu đồng.

Theo ý kiến của một chuyên gia, mức giá 320.000đồng/cổ phiếu, Sabeco đang được giao dịch với hệ số giá trên thu nhập một cổ phiếu (P/E) thấp hơn cổ phiếu BHN nhưng cao hơn cổ phiếu VNM. Nếu lấy định giá của cổ phiếu VNM của Vinamilk làm chuẩn thì cổ phiếu SAB hay BHN đều đang được định giá quá cao so với mức P/E khoảng 27,55 của VNM. Vậy nếu quy về mức P/E tương đương với VNM thì thị giá của SAB phải giảm đi khoảng 50%.

Tuy nhiên, với nhà đầu tư  tổ chức, việc Công ty TNHH Vietnam Beverage chấp nhận mua 51% cổ phần Sabeco/vốn điều lệ là còn mua thêm quyền quản trị điều hành, nên sự thay đổi, tăng giảm hàng ngày của cổ phiếu SAB không phải là điều quan tâm lớn của tỷ phú Bia Thái. Hơn nữa, Sabeco hiện là công ty có tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao nhất trên thị trường nước giải khát hiện nay.

Cùng với quyền quản trị, điều hành, tỷ phú Bia Thái còn trông vào cổ tức nhận được Sabeco. Đại hội đồng cổ đông của Sabeco diễn ra vào tháng 8 vừa qua đã dự kiến chia cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt 35% cho cổ đông. Do đó, Công ty TNHH Vietnam Beverage do ông Michael Chye Hin Fah đồng đứng tên đại diện pháp luật có thể nhận được hơn 1.000 tỷ đồng tiền mặt nếu được chia 35% cổ tức. Mặc dù vậy, khoản tiền này cũng không thể bù đắp được khoản lỗ nếu cổ phiếu tiếp tục xuống giá.

Tuy nhiên, theo ý kiến chuyên gia khi tham gia vào cuộc đấu giá với ý định thâu tóm toàn bộ lô cổ phiếu mà Bộ Công Thương thoái vốn tương đương 53,59% vốn điều lệ của Sabeco, nhà đầu tư tổ chức đã bộc lộ tham muốn chiếm lĩnh thị phần bán lẻ của Việt Nam.

Ông Michael Chye Hin Fah hiện cũng là Giám đốc phụ trách Fraser and Neave Ltd (công ty mẹ của F&N Dairy Investments Pte Ltd – tập đoàn đồ uống nổi tiếng Thái Lan). F&N cũng là cái tên quen thuộc do tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi nắm quyền kiểm soát, từng nổi tiếng với thương vụ thâu tóm siêu thị BigC và Metro của Việt Nam.

Theo Vân Anh (Dân Việt)