Kinh tế

Rau quá lứa ở Đà Lạt bán rẻ như cho

Thuận mùa, sản lượng tăng trong khi giá mua thấp khiến nhiều vườn rau ở Đà Lạt không thể tiêu thụ, đành phải phá bỏ vì quá lứa.

Thuận mùa, sản lượng tăng trong khi giá mua thấp khiến nhiều vườn rau ở Đà Lạt không thể tiêu thụ, đành phải phá bỏ vì quá lứa.

Bà Ánh, một người chuyên thu mua rau cô rôn cho biết, bình thường mỗi ngày bà thu hoạch tại vườn và đóng đi khoảng 1,5 tấn, nhưng hiện tại tiêu thụ không nổi vài trăm kg.

rau-qua-lua-o-da-lat-ban-re-nhu-cho

Vườn rau quá lứa không được tiêu thụ vì giá quá thấp. Ảnh: Quốc Dũng

Không riêng gì rau ăn lá, nhà vườn tên Tài có vườn củ dền 25.000 gốc được thương lái tới mua nguyên đám với giá chỉ 2 triệu đồng. Chủ vườn đã quyết định không bán và chấp nhận phá bỏ dù sau đó được nâng giá lên 5 triệu đồng. Ông Tài cho biết, riêng tiền giống đã trên 3 triệu đồng, nhưng nếu chấp nhận mức giá của thương lái đưa ra, sẽ chịu thiệt về sau vì củ dền là loại có thể kéo dài thời gian thu hoạch nên người mua sau khi chồng tiền sẽ giam đất lại, khi đó chủ vườn muốn lấy đất để trồng thứ khác cũng không được.

Thời điểm giữa tháng 11/2016 kéo dài đến nửa đầu tháng Chạp vừa qua, rau củ Đà Lạt khan hiếm và giá tăng kỷ lục. Nhiều loại rau ăn lá bán ra tại vườn luôn ở mức 15.000-20.000 đồng một kg và ra tới chợ Đà Lạt thì đội lên 25.000-30.000 đồng, như khoai tây có giá 25.000 đồng một kg, củ dền lúc đỉnh điểm là 28.000 đồng... Thế nhưng chỉ sau hơn 2 tháng, giá rau củ đã giảm thảm hại. Mặt hàng đang bị dội chợ trầm trọng nhất là các loại súp lơ xanh, trắng. Do giá quá thấp và không thể tiêu thụ nên nhiều vườn súp lơ bị quá lứa với hiện tượng bông nở bung, buộc nhà vườn phải phá bỏ. Một số người buôn bán rong thấy tiếc đã tìm tới vườn để tận dụng đem đi bán.

Theo Quốc Dũng (VnExpress.net)