Kinh tế

Quảng Ngãi gỡ rối cho doanh nghiệp ở... quán cà phê

Ngoài những cuộc họp thường niên, chính quyền Quảng Ngãi dự kiến mở mô hình "cà phê doanh nhân" để doanh nghiệp có thời gian gặp trao đổi các vấn đề còn bất cập.
 
Image result for Quảng Ngãi gỡ rối cho doanh nghiệp ở... quán cà phê

Ngày 17/10, UBND Quảng Ngãi cho biết tỉnh đã đồng ý giao Sở Kế hoạch đầu tư cùng các bên liên quan lên phương án xây dựng mô hình “cà phê doanh nhân”. Động thái này hứa hẹn giúp các doanh nghiệp tại địa phương tiếp xúc với lãnh đạo tỉnh, trao đổi và giải quyết những vấn đề còn vướng mắc trong quá trình hoạt động.

"Những người đứng đầu các cơ quan quản lý nhà nước gặp doanh nghiệp một ngày trong tháng nhằm lắng nghe tâm tư của họ để tìm biện pháp khắc phục, giải quyết hợp lý", lãnh đạo UBND Quảng Ngãi nói và cho biết địa điểm triển khai mô hình này dự tính đặt tại nhà khách tỉnh.

"Thực tế tại địa phương có nhiều người trẻ có tài năng, ý tưởng khởi nghiệp hay, song thiếu vốn hoặc chưa mạnh dạn đề xuất nguyện vọng khiến nhân tài chưa có cơ hội thể hiện", vị lãnh đạo nhìn nhận và theo ông, "cà phê doanh nhân" đi vào hoạt động ngoài nhâm nhi ly cà phê thư giãn, còn giúp chính quyền gần gũi, gỡ rối và để doanh nghiệp phản biện những chính sách của tỉnh ban hành được cho chưa hợp lý khi vận dụng vào thực tế.

Trước đó, tại miền Tây cũng đã có hai địa phương triển khai mô hình "cà phê doanh nhân - doanh nghiệp" là Đồng Tháp - đặt trong khuôn viên UBND tỉnh và An Giang - mở tại nhà hàng Vườn Hạnh Phúc, TP Long Xuyên.

Tại Đồng Tháp, hàng sáng, người đứng đầu cùng các phó chủ tịch tỉnh thay nhau tới uống cà phê. Nhiều vấn đề doanh nghiệp vướng mắc được giải quyết tại đây. Còn An Giang, lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành liên quan phải ngồi cà phê vào sáng thứ Sáu hàng tuần với doanh nhân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã hai lần đề nghị các tỉnh, thành nhân rộng mô hình này và dành thời gian gặp doanh nghiệp tại địa phương uống cà phê, tiếp nhận ý kiến đóng góp.

Theo Xuân Ngọc (VnExpress.net)