Kinh tế

Quả tỳ bà: Đặc sản Lào Cai về Hà Nội giá 85.000 đồng/kg

Quả tỳ bà hay còn gọi là nhót tây, đặc sản của Lạng Sơn, Lào Cai về tới Hà Nội có giá bán lẻ khá cao, 85.000 đồng/kg nhưng vẫn được nhiều khách thủ đô đặt mua vì tò mò.

Quả tỳ bà hay còn gọi là nhót tây, đặc sản của Lạng Sơn, Lào Cai về tới Hà Nội có giá bán lẻ khá cao, 85.000 đồng/kg nhưng vẫn được nhiều khách thủ đô đặt mua vì tò mò.

Chị Nguyễn Minh Thùy, một khách mua hàng chia sẻ, dù chưa biết hương vị thế nào nhưng do tò mò với quả lạ, lại được người bán chia sẻ là quả có vị thơm ngọt nên chị cũng muốn mua về ăn thử xem sao.

Còn bạn Thu Hằng (sinh viên ĐH Văn Hóa Hà Nội) quê ở Lạng Sơn lại đặt mua vì "quả này ngâm đường ăn sẽ chữa được viêm họng và phòng cảm cúm rất tốt trong mùa lạnh". Tuy nhiên, theo chia sẻ của Hằng, quả tỳ bà diệp thực chất không ngọt mà quả xanh thì rất chua, còn quả chín có mùi thơm vị chua pha lẫn ngọt "theo kiểu cam sành".

Quả tỳ bà có vị ngọt hơi chua, mùi thơm, được nhiều thực khách Hà Nội đặt mua vì tò mò. Ảnh: M.T 


Do chủ shop một mực khẳng định loại quả mình bán có vị ngọt chứ không thấy chua, nên Thu Hằng chấp nhận mua với giá cao về ăn để so sánh, xem loại quả đặc sản của Lạng Sơn bạn vẫn ăn ngày bé có khác gì loại quả cùng tên từ Lào Cai về Hà Nội này không.

Theo tìm hiểu, cây tỳ bà diệp có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Trung Quốc. Sở dĩ cây có tên là tỳ bà là do quả có hình giống đàn tỳ bà. Ngoài ra, cây còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như nhót Nhật, nhót tây, lô quất... Loại cây này được trồng khá phổ biến ở châu Á, châu Âu, Brazil, các bang phía nam nước Mỹ, nhưng phần lớn là cây ăn quả vườn nhà được người dân trồng làm cảnh, lấy bóng mát hoặc sử dụng làm thuốc tự chế chống ho, cảm lạnh, viêm họng chứ không phổ biến trên thị trường.

Chị Thùy An người Lạng Sơn hiện sống tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đây là loại cây quen thuộc ở quê chị. Mỗi lần về quê, chị An cũng thường mua cho các con ăn với giá 15.000 đồng/kg. "Nếu gặp người làng đi bán có khi chỉ 10.000 đồng/kg, nhưng vì quả này có vị chua dôn dốt, con ăn được mà mình thì không chịu được chua nên cũng không mua nhiều", chị An chia sẻ.

Quà tỳ bà chín vàng có mùi thơm mát, vị ngọt hoặc ngọt chua (ngọt nhiều hơn chua), là loại quả trồng trong vườn nhà của người dân nhiều nước trong đó có đồng bào vùng cao Lạng Sơn, Lào Cai ở Việt Nam. Ảnh: Phunuviet. 


Một khách hàng khác tên Lê Tuấn Anh từng mua nhiều quả nhót tây tại Hà Khẩu (Trung Quốc) với giá khoảng 35.000 đồng/kg. Anh cho biết, loại quả này rất phổ biến ở Trung Quốc và thường được người dân bản địa ăn nhiều trong mùa lạnh, để phòng và trị ho, hen suyễn. Quả có vị ngọt pha lẫn hơi chua, mùi thơm dễ chịu nên khá đắt khách.

Giải thích về mức giá bán lẻ quả tỳ bà tại Hà Nội 85.000 đồng/kg, bị nhiều khánh hàng đánh giá khá cao, chị Trang bộc bạch: "Quả này được người nhà mình mua từ Lào Cai với giá buôn 50.000 đồng/kg, cộng thêm tiền vận chuyển và trừ hư hao mới ra mức giá 85.000 đồng/kg, cũng không lãi nhiều".

Tại Lào Cai, hiện quả đang vào mùa, được rao bán với giá 40.000 - 45.000 đồng/kg mua buôn. Nhưng để bảo đảm chất lượng, chị Trang chấp nhận mua chọn hàng loại 1 với giá chênh hơn khoảng 5.000 - 10.000 đồng/kg.

Theo Diệp Sa (Zing.vn)