Kinh tế

Phó thủ tướng chỉ đạo làm rõ hành vi vi phạm của Khaisilk

Bộ Công Thương sẽ là đầu mối, phối hợp với các Bộ, ngành kiểm tra làm rõ hành vi vi phạm của Tập đoàn Khaisilk.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của Tập đoàn Khaisilk trong kinh doanh các sản phẩm lụa tơ tằm.

Theo đó, Phó thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, Công an, Khoa học & công nghệ và các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của Tập đoàn Khaisilk trong kinh doanh các sản phẩm lụa tơ tằm. Các Bộ phải báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 15/12.

Phó thủ tướng cũng đề nghị Bộ Thông tin & Truyền thông yêu cầu các cơ quan thông tấn, báo chí, các hiệp hội ngành, nghề đẩy mạnh công tác tuyên truyền về pháp luật, về những nguy hại của hành vi gian lận xuất xứ, sản xuất, kinh doanh; kịp thời lên án, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật; bảo vệ uy tín quốc gia, quyền lợi người tiêu dùng...

Phó thủ tướng chỉ đạo làm rõ hành vi vi phạm của Khaisilk
Phó thủ tướng đề nghị điều tra vụ Khaisilk.

Cách đây 2 ngày, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng liên quan tới vụ Khaisilk bán hàng Việt gắn mác "Made in China”.

Đoàn sẽ kiểm tra Công ty TNHH Khải Đức (trụ sở chính số 2 Phan Văn Chương, phường Tân Phú, quận 7, TP HCM) và các chi nhánh, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, Bộ này cũng gửi hồ sơ kiểm tra ban đầu của Khaisilk sang cơ quan điều tra công an, đề nghị điều tra làm rõ hành vi gian lận thương mại.

"Xét từ nhiều khía cạnh, ngoài thẩm định giá, chúng tôi thấy đã đủ các yếu tố cấu thành tội phạm hình sự. Vụ việc cũng đã đủ căn cứ, điều kiện để chuyển cơ quan chức năng điều tra kinh tế để làm rõ, do thiệt hại vi phạm đã vượt 30 triệu đồng", Bộ Công Thương cho biết.

Chi cục quản lý thị trường Hà Nội, TP HCM cũng đã vào cuộc kiểm tra tại các cửa hàng, chi nhánh thuộc tập đoàn này. Cơ quan hải quan cho biết đang tiến hành truy xuất nguồn gốc hàng nhập của Khaisilk.

Khủng hoảng của Khaisilk bắt đầu cách đây một tuần khi trên trang Facebook cá nhân Đặng Như Quỳnh đã phản ánh sự việc mua phải khăn lụa Khaisilk có gắn mác “Made in China”. Theo anh Quỳnh, ngày 17/10, Công ty của gia đình anh đã đặt mua 60 chiếc khăn lụa với giá 644.000 đồng mỗi chiếc tại cửa hàng Khaisilk 113 Hàng Gai (Hà Nội) với tổng giá trị đơn hàng là 38.640.000 đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận hàng, công ty phát hiện trong lô hàng có một chiếc khăn vừa có mác “KHAISILK - Made in Vietnam”, vừa có mác “Made in China”. Công ty cho kiểm tra toàn bộ lô hàng và phát hiện trong số còn lại có nhiều khăn có dấu hiệu cắt mác tại viền khăn.

Trước sự việc trên, ông Hoàng Khải - Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk đã thừa nhận với truyền thông "bán 50% lụa 'Made in China' trong hệ thống của mình" và gửi lời xin lỗi tới người tiêu dùng. 

Theo Anh Minh (VnExpress.net)