Kinh tế

Phạt Công ty Trường Giang nhập sản phẩm 12.000 đồng bán 990.000 đồng

Ngày 27.6, Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công Thương đã có Quyết định xử lý vi phạm đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam số tiền 350 triệu đồng.
phat cong ty truong giang nhap san pham 12.000 dong ban 990.000 dong hinh anh 1
Ảnh minh họa

 

Căn cứ kết quả điều tra vừa qua, Cục Quản lý cạnh tranh đã ban hành Quyết định xử phạt đối với  Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam số tiền 350 triệu đồng về một số vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp như:

Duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp; không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật; không cam kết cho người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào đầu tháng 5.2016, Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội đã công bố kết luận thanh tra đối với Công ty TNHH Đầu tư và  Thương mại Trường Giang Việt Nam (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam ).

Theo đó, công ty này đã có nhiều vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp như không thông báo khi tiến hành bán hàng đa cấp tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; không thông báo đến các Sở Công Thương, trong đó có Sở Công Thương Hà Nội về nội dung thay đổi hay chấm dứt bán hàng đa cấp; duy trì nhiều mã số đối với một người tham gia bán hàng đa cấp; kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với hàng hóa chưa đăng ký với cơ quan cấp giấy chứng nhận; trao giải thưởng không đúng với chương trình khuyến mãi đã đăng ký…

Đáng chú ý, kết luận của thanh tra còn cho thấy, mức giá sản phẩm TruongGiang Liver được công ty nhập về với giá 18.000 đồng, TruongGiang Calcium nhập với giá 12.000 đồng, TruongGiang Calcium Kid nhập với giá 12.000 đồng, TruongGiang Queen nhập với giá 12.000 đồng, nhưng được bán cho người tham gia bán hàng đa cấp với giá 990.000 đồng (chưa có VAT). Mức chênh lệch giữa nhập-xuất bán từ 50 đến 82 lần.

Với các lỗi vi phạm này, Chánh thanh tra Sở Công thương Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam với số tiền lên tới 420 triệu đồng. Đồng thời Sở Công Thương Hà Nội cũng đã có văn bản kiến nghị Cục Quản lý cạnh tranh tiếp tục xem xét xử lý đối với công ty này về hành vi duy trì nhiều mã số đối với một người tham gia bán hàng đa cấp và đến nay Cục Quản lý cạnh tranh đã tiếp tục xử phạt với công ty này.

Theo Thanh Xuân (Dân Việt)