Kinh tế

Ông Donald Trump dọa đảo ngược quan hệ với Cuba

Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nếu đắc cử, ông sẽ tìm cách lật ngược nỗ lực mở rộng quan hệ giữa Mỹ và Cuba, nếu Havana không đáp ứng yêu cầu về chính trị, xã hội.

Ông Donald Trump vừa có phát biểu khiến nhiều người Cuba sẽ không hài lòng, nhưng cũng có thể là đòn tâm lý lấy lòng bộ phận cử tri Mỹ gốc Cuba ở Miami, bang Florida /// Reuters

Phát biểu ngày 16.9 tại thành phố Miami, bang Florida, ông Trump nói: “Tổng thống Mỹ tiếp theo sẽ đảo ngược điều ấy, và đó là điều tôi sẽ làm, trừ phi Cuba đáp ứng được yêu cầu của chúng tôi”.

Miami là nơi có số lượng người Mỹ gốc Cuba đông đảo. Trước đó từ tháng 12.2014, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã có nhiều bước đi tích cực trong việc nối lại quan hệ ngoại giao với Cuba sau hơn 50 năm.

Tuy nhiên, ông Trump cho rằng thỏa thuận của ông Obama chỉ là “một phía” và chỉ phục vụ lợi ích cho Cuba.

“Tất cả những sự nhượng bộ mà ông Obama đã cung cấp cho chế độ của Castro đều được thực hiện bằng mệnh lệnh hành pháp, có nghĩa là tổng thống kế tiếp có thể đảo ngược chúng. Và đó sẽ là những gì tôi làm, trừ phi phía Cuba đáp ứng yêu cầu của chúng tôi”, CNN dẫn lời ông Trump ngày 16.9.

Quan hệ Mỹ - Cuba đã có nhiều chuyển biến tích cực, mặc dù lệnh cấm vận vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn. Theo ông Trump, yêu cầu của ông nếu đắc cử sẽ là sự tự do tôn giáo, chính trị và việc giải phóng tù nhân chính trị. Trong tháng 1.2015, Cuba đã thả 53 người theo yêu cầu của phía Mỹ, một phần trong việc bình thường hóa quan hệ.

Tuyên bố vừa qua của ông Trump có phần đi ngược với lời nói của chính ông ta. CNN cho biết vào tháng 9.2015, ông Trump từng ủng hộ việc nối lại quan hệ Mỹ - Cuba. “Tôi nghĩ rằng đây là điều tốt. Nhưng chúng ta phải có những thỏa thuận tốt hơn. Khái niệm mở cửa với Cuba - 50 năm là đủ - việc mở cửa với Cuba là tốt thôi”, ông Trump nói với The Daily Caller khi ấy.

Vào tháng 3.2016, ông Trump cũng từng nói với CNN rằng mình đang cân nhắc mở một khách sạn tại Cuba.

Theo Nhật Đăng (Thanh Niên Online)