Kinh tế

Ông chủ Zara lại "soán ngôi" giàu nhất thế giới

Amancio Ortega, người đồng sáng lập hãng bán lẻ Inditex, công ty mẹ của hãng thời trang Zara, hiện là người giàu nhất thế giới với khối tài sản nhiều hơn 200 triệu USD so với tỷ phú Bill Gates. Đây là lần thứ tư ông Ortega trở thành người giàu nhất thế giới.

Gần đây nhất, ông đã vượt qua tỷ phú Gates hôm 29/8, sau khi cổ phần của Inditex tăng hơn 1%. Nhưng vào cuối buổi chiều, ông đã bị người đồng sáng lập Microsoft bỏ lại phía sau với khối tài sản chênh lệch 100 triệu USD.

Tỷ phú Amancio Ortega (bên phải) hiện đang là người giàu nhất thế giới với khối tài sản nhiều hơn 200 triệu USD so với tỷ phú Bill Gates. (Nguồn: Forbes)

Tỷ phú Amancio Ortega (bên phải) hiện đang là người giàu nhất thế giới với khối tài sản nhiều hơn 200 triệu USD so với tỷ phú Bill Gates. (Nguồn: Forbes)

Tuy nhiên, theo Forbes, vào hôm qua (30/8), ông đã lại trở thành người giàu có nhất hành tinh với tổng tài sản hơn tỷ phú Bill Gates 200 triệu USD.

Theo bảng xếp hạng tỷ phú hiện thời trên thế giới của Forbes, ông Ortega, 81 tuổi, có khối tài sản ròng ước tính khoảng 85 tỷ USD. Tài sản của ông đã tăng thêm tới 1,2 tỷ USD trong tháng vừa qua, một phần là nhờ sự suy giảm của tỷ phú Gates và Jeff Bezos, những người từng giữ danh hiệu giàu nhất thế giới trong khoảng thời gian này.

Trước đó, hồi tháng 7, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Bezos đã giảm hơn 4 tỷ USD khi cổ phiếu của Amazon giảm từ mức cao kỷ lục. Tài sản của ông Gates cũng giảm sau khi ông làm từ thiện số cổ phần trị giá 4,6 tỷ USD ở Microsoft hồi tháng 6.

Forbes cho biết, tỷ phú Ortega đã trở thành người giàu nhất thế giới lần đầu tiên vào tháng 10/2015, nhưng ông đã tuột mất vị trí đó vào tay Bill Gates trong vòng chưa đầy 24 giờ. Sau đó, ông chủ hãng thời trang Zara giành lại vị trí này vào tháng 9/2016, nhưng một lần nữa cũng bị tỷ phú Gates nhanh chóng soán ngôi.

Được biết, từ một cựu nhân viên kho, ông Ortega đã cùng vợ cũ đồng - bà Rosalia Mera thành lập nên Inditex vào năm 1975. Họ đã mở rộng kinh doanh nó thành một nhà máy điện quốc tế hiện nay có vốn hóa thị trường hơn 100 tỷ USD.

Hiện nay, tỷ phú Ortega không còn làm việc hàng ngày tại công ty. Gần đây, ông tập trung vào việc đa dạng hoá tài sản của mình với hàng loạt các khoản đầu tư toàn cầu, đặc biệt, ông đã đổ rất nhiều tiền vào bất động sản quốc tế.

Nhưng mỗi năm, ông vẫn thu thập trên 400 triệu USD cổ tức từ Inditex. Phần lớn số tiền đó được dùng cho các khoản đầu tư bất động sản ở New York, Madrid, London và những nơi khác.

Bất chấp việc đầu tư cực kì đa dạng này, tỷ phú Ortega vẫn nắm giữ hơn 80% tài sản của mình bằng cổ phiếu Inditex. Khi cổ phiếu đã tăng lên trong những năm qua, khối tài sản ròng của ông đương nhiên cũng tăng theo.

Theo Hồng Vân (Dân Trí)