Kinh tế

Nữ tỷ phú đôla đầu tiên của VN sụt hạng mạnh trên bảng xếp hạng người giàu nhất hành tinh

Tài sản của nữ tỷ phú đôla Nguyễn Thị Phương Thảo giảm mạnh, có nguy cơ sẽ bật khỏi nhóm 1.000 người giàu nhất thế giới nếu giảm xuống mức 2,5 tỷ USD.

Tuần vừa qua, thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh của chỉ số VN-Index khi mất 7,3%, dừng lại ở 963,9 điểm. Việc giảm điểm mạnh này khiến cho hầu hết các mã chứng khoán lớn trên thị trường đều giảm điểm. Mã VJC của Công ty cổ phần Hàng không Vietjet cũng không ngoại lệ.

Trong tuần qua, VJC dưới sự lãnh đạo của bà Nguyễn Thị Phương Thảo hiện là Tổng giám đốc hãng hàng không Vietjet Air - nữ tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam đã mất 24.500 đồng (15%) mỗi cổ phiếu, trong đó, phiêu ngày 25/5, mã này đã giảm kịch sàn, mất 12.000 đồng/cổ phiếu.

Diễn biến tương tự cũng xảy ra tại một doanh nghiệp khác do bà Thảo làm lãnh đạo - Ngân hàng TMCP Phát triển T.P Hồ Chí Minh HDB khi mã cổ phiếu này giảm 5.850 đồng/cổ phiếu.

Bà Thảo hiện đang trực tiếp sở hữu 28,2 triệu cổ phiếu VJC của Vietjet Air và gián tiếp sở hữu 92,1 triệu cổ phiếu VJC (thông qua Công ty Hướng Dương Sunny – đơn vị mà bà Thảo sở hữu 100% vốn điều lệ). Đồng thời, bà Thảo còn trực tiếp sở hữu gần 40 triệu cổ phiếu HDB của HDBank.

Nữ tỷ phú đôla đầu tiên của VN sụt hạng mạnh trên bảng xếp hạng người giàu nhất hành tinh

Việc giảm giá mạnh của 2 mã cổ phiếu trên khiến cho tài sản của bà Thảo "bốc hơi" mạnh. Theo cập nhật đến ngày 26/5 của tạp chí Forbes, tài sản của bà Thảo có là 2,7 tỷ USD, giảm 400 triệu USD so với hồi tháng 3/2018.

Theo xếp hạng của Forbes, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đang xếp thứ 919 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, giảm 153 bậc so với bảng xếp hạng tỷ phú thế giới được công bố hồi tháng 3 vừa qua.

Trước đó, trong bảng xếp hạng của Forbes công bố định kỳ vào tháng 3 hàng năm, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo được đánh giá là một trong 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Forbes đã xếp hạng bà Thảo ở vị trí số 55 trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới của mình.

Theo Pha Lê (Nhịp Sống Kinh Tế)
Tin mới hơn