Kinh tế

Những phát ngôn 'nóng' vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG

Trước khi Ban Bí thư yêu cầu sớm công bố kết luận vụ việc Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG), người phát ngôn Chính phủ từng nói: Việc công bố kết luận đã chậm hơn so với yêu cầu của Tổng Bí thư, chậm so với chỉ đạo của Thủ tướng.
Những phát ngôn nóng vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG
Tại phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư đã yêu cầu khản trương kết luận rõ đúng, sai vụ Mobifone mua cổ phần của AVG (ảnh Noichinh.vn).

“Từ nhu cầu nào và dựa trên cơ sở nào mà Mobifone sử dụng vốn chủ sở hữu nhà nước để mua AVG. Hai là giá trị đích thực trong vụ giao dịch chuyển nhượng này là bao nhiêu? Ba là từ khi mua AVG về Mobifone thì hoạt động của AVG ra sao, hiệu quả của nó có tương xứng với đồng vốn bỏ ra không”, đại biểu Lê Thanh Vân chất vấn.

Đây là câu hỏi từng được đại biểu quốc hội Lê Thanh Vân, Ủy ban Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV (tháng 11.2017). 

Trước câu hỏi này, Chủ tịch Quốc hội, người điều hành phiên chất vấn đã cho rằng đây là vấn đề đang được thanh tra, chờ khi có kết luận của thanh tra mới có cơ sở để báo cáo.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra toàn diện dự án này từ tháng 9.2016.

Hiện Chính phủ cũng chỉ đạo quyết liệt để nhằm sớm đi đến kết luận cuối cùng, đảm bảo chính xác, đúng quy định pháp luật, bảo toàn giá trị doanh nghiệp, quyền lợi của người lao động và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lớn của nhà nước trong quá trình chuẩn bị cổ phần hóa.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản kiến nghị sớm có kết luận thanh tra. Đến nay chúng tôi chưa nhận được kết luận thanh tra để tiếp thu, giải trình. Theo quy định khi có kết luận thanh tra thì mới có thông tin để công bố.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ tháng 1.2018, trả lời câu hỏi của báo chí bao giờ công bố kết luận thanh tra vụ Mobifone mua cổ phần của AVG, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Vụ việc liên quan đến AVG được sự quan tâm của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Cơ quan này đã giao Chính phủ và các cơ quan chức năng quyết liệt để làm rõ và kết luận và công bố cho dư luận và Nhân dân.

“Đây là vụ việc rất khó, Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã họp rất nhiều với các cơ quan, đặc biệt là giao cho Thanh tra Chính phủ chủ trì thanh tra và kết luận để báo cáo Chính phủ. Sau đó Chính phủ báo cáo Ban thường trực Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng Đến nay các công việc đang được tiến hành, tuy nhiên đã chậm so với yêu cầu của Tổng Bí thư, chậm so với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Hiện các bộ, các cơ quan chức năng đang làm rõ vấn đề liên quan đến định giá AVG, liên quan đến trình tự thủ tục, liên quan đến trách nhiệm của tập thể cá nhân”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Trước đó vào ngày 31.7.2017, tại phiên họp thứ 12 của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng đã yêu cầu khẩn trương thanh tra, kết luận rõ đúng, sai, xác định đúng nguyên nhân, trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân có sai phạm tại 9 dự án gây thất thoát, thua lỗ lớn, dư luận xã hội quan tâm, trong đó có dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

Ngày 8.3, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn về việc xử lý vụ Tổng công ty viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần Tổng công ty viễn thông Mobifone (AVG).

Theo đó, vừa qua, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để nghe Ban cán sự đảng Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả việc thanh tra dự án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

Ban Bí thư cho rằng, đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Thanh tra Chính phủ đã có nhiều cố gắng tiến hành thanh tra toàn diện, kết luận và báo cáo với Ban Bí thư.

Ban Bí thư đề nghị Thường trực Chính phủ, Thanh tra Chính phủ chỉ đạo và chịu trách nhiệm về Kết luận thanh tra, sớm công bố Kết luận thanh tra theo quy định của pháp luật.

Theo Lương Kết (Dân Việt)
Tin mới hơn