Kinh tế

NHNN yêu cầu tăng cường lưu thông tiền mệnh giá nhỏ

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tăng cường chi các loại tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống ra lưu thông, bao gồm tiền đã qua lưu thông, tiền mới in.
  

Ngày 18/6/2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản số 4458/NHNN-PHKQ yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và Sở Giao dịch NHNN đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ.

Theo đó, để đảm bảo lưu thông tiền mặt thông suốt, không xảy ra tình trạng thiếu tiền mệ
nh giá nhỏ hoặc tồn đọng nhiều lượng tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông tại các địa phương, Thống đốc NHNN yêu cầu Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và Sở Giao dịch NHNN tăng cường chi các loại tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống ra lưu thông, bao gồm tiền đã qua lưu thông, tiền mới in. Thường xuyên theo dõi, nắm tình hình lưu thông tiền tệ trên địa bàn để chủ động đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ của các tổ chức tín dụng (TCTD), Kho bạc Nhà nước. Tạo điều kiện thuận lợi và phục vụ kịp thời nhu cầu đổi tiền nhỏ, lẻ hợp lý của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các TCTD, Kho bạc Nhà nước đưa tiền mệnh giá nhỏ vào lưu thông.

Đẩy mạnh công tác thu đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông theo quy định tại Thông tư số 25/2012/TT-NHNN, đặc biệt là thu đổi các loại tiền mệnh giá nhỏ rách nát, hư hỏng để làm sạch đẹp đồng tiền trong lưu thông. Hướng dẫn, đôn đốc và thường xuyên kiểm tra công tác tuyển chọn, phân loại tiền nhằm nêu cao tinh thần trách nhiệm, phê bình, xử lý nghiêm những vi phạm quy định của cán bộ ngân quỹ trong công tác tuyển chọn tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông. Chỉ đạo các TCTD phải tạo điều kiện tốt nhất, đảm bảo thuận lợi giao dịch đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông cho người dân. Không được từ chối hoặc thu phí đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông với bất cứ số lượng bao nhiêu. NHNN không thu phí giao dịch đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông của TCTD, Kho bạc Nhà nước...

Trước đó, tại cuộc họp báo sáng ngày 21/1/2015, đại diện NHNN cho biết để tiết kiệm chi phí, cơ quan này sẽ không in các loại tiền mệnh giá nhỏ.

Theo tính toán, nếu tiếp tục không đưa tiền mới từ 5.000 đồng trở xuống trong dịp Tết Nguyên đát năm 2015 sẽ giúp NHNN tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng.

Tuy nhiên, NHNN vẫn duy trì dự trữ một lượng tiền mệnh giá nhỏ đủ tiêu chuẩn lưu thông để đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu thanh toán của người dân.

Việc hạn chế phát hành tiền mới mệnh giá nhỏ quay về hệ thống ngân hàng sau dịp lễ hội thấp hơn nhiều so với các năm trước, góp phần giảm tình trạng quá tải tại các kho tiền của ngân hàng, tạo thuận lợi cho công tác bảo quản, kiểm đếm và tuyển chọn tiền cũng như đảm bảo các yêu cầu về an toàn kho quỹ.

Theo NHNN, chủ trương của NHNN về việc không phát hành một số loại tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên đán nhằm hạn chế sử dụng tiền nhỏ trong hoạt động văn hóa, lễ hội, tín ngưỡng.
 
Theo H.Hải (Bizlive.vn)Tin mới hơn