Kinh tế

Nhiều tỷ phú, ngôi sao ca nhạc và thành viên hoàng tộc giàu có giấu tiền ở đâu?

Có rất nhiều công ty mà văn phòng của họ chỉ bao gồm đúng một cái hòm thư bưu điện và vài người làm việc lưa thưa, nhưng lại là nơi tư vấn trốn hàng tỷ USD tiền thuế.
Nhiều tỷ phú, ngôi sao ca nhạc và thành viên hoàng tộc giàu có giấu tiền ở đâu?
Ảnh: New York Times

James H. Simons là một nhà toán học kiêm chuyên gia quản lý quỹ ở Boston, Mỹ. Năm nay ông đã gần 80 tuổi. Ông đồng thời từng tài trợ rất nhiều tiền cho Đảng Dân chủ Mỹ. 

Ông Warren A.Stephen, một nhân vật nổi tiếng tại thành phố Little Rock bang Arkansas, thừa hưởng từ gia đình một ngân hàng đầu tư. Ông này cũng từng tài trợ nhiều tiền cho Đảng Cộng hòa.

Dù khác nhau nhiều về tuổi tác, xuất thân, tài sản nhưng cả hai người này đều có chung một điểm: Họ sử dụng dịch vụ tài chính ở nước ngoài, các công ty vỏ bọc mà nhiều người giàu nhất thế giới cũng đang sử dụng để giấu tiền của họ khỏi con mắt soi mói của cơ quan thuế cũng như công chúng nước họ.  

Thông tin về hai người đàn ông này cũng như việc họ trốn thuế đến từ những hồ sơ công bố bởi Appleby, công ty luật được sáng lập ở Bermuda hơn một thế kỷ trước và được coi như một trong những công ty luật lớn nhất thế giới. 

Tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung mới đây đã công bố khoảng 6,8 triệu trang tài liệu mà họ có được của Appleby và chia sẻ với giới truyền thông. Những tài liệu này đã giúp công chúng hiểu thêm rất nhiều về khách hàng và dịch vụ của Appleby. 

Số lượng những người siêu giàu với tài khoản hơn 50 triệu USD trên toàn thế giới hiện đang là 140.900 người, hơn một nửa trong số đó sống ở Mỹ, theo báo cáo công bố gần đây của Credit Suisse.

Tài liệu rò rỉ vào năm 2015 từ Appleby viết về những khách hàng như vậy, trong đó có bao gồm rất nhiều thông tin và hình ảnh của những cặp đôi giàu có cũng như con cái họ sử dụng những đồ dùng xa xỉ. Trong nhiều hướng dẫn gửi qua email, nhân viên của Applyby được hướng dẫn cách làm sao để chiều lòng các khách hàng giàu có. 

Appleby có khoảng 31 nghìn khách hàng Mỹ và Mỹ cũng là quốc gia đóng góp nhiều khách hàng nhất cho Appleby. Danh sách khách hàng của công ty bao gồm nhiều tên tuổi nổi tiếng như nhà quyên góp tỷ phú George Soros; chuyên gia tài chính, nhà từ thiện Penny Pritzker; Bộ trưởng thương mại dưới thời Tổng thống Obama; những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump bao gồm tỷ phú Sheldon Adelson và nhà đầu tư chứng khoán Carl Icahn.

Cũng theo tài liệu từ Appleby, nữ hoàng Elizabeth II cũng có những khoản đầu tư không hề nhỏ thông qua một quỹ tại Cayman Islands. Ngoài ra phải kể đến khoản đầu tư của ca sỹ Madonna vào một công ty thiết bị y tế, khoản đầu tư của nhóm nhạc Bono vào trung tâm mua sắm ở Lithuanian, và ngoài ra là nhà đồng sáng lập Microsoft – ông Paul Allen cũng đầu tư vào du thuyền và tàu ngầm.

Tài liệu cũng công bố về tài sản nắm giữ của nhiều chính trị gia rất nhiều nước khác trên thế giới, trong danh sách có ba cựu Thủ tướng của Canada và ít nhất năm thành viên thuộc gia đình hoàng gia Qatar. 

Được sáng lập năm 1898 bởi một người Anh, Appleby – một thành phần luôn chống đối các chính sách thuế đã phát triển nhanh chóng và giờ đây có văn phòng tại hầu hết những nơi có chính sách thuế ưu đãi của thế giới như Bermuda, British Virgin Islands, Cayman Islands; Guernsey; Hồng Kông; Isle of Man; Jersey; Mauritius, the Seychelles và Thượng Hải. 

Ở những nơi này, mức thuế thường rất thấp thậm chí là 0%, các công ty thường chỉ có đúng một hòm thư bưu điện, một sổ kế toán và luật sư đã quá “lõi đời” trong việc trốn thuế. 

Trong tuyên bố của mình, Appleby khẳng định công ty chẳng làm gì sai: “Chúng tôi chỉ là một công ty luật chuyên tư vấn cho khách hàng các cách đầu tư kinh doanh hợp lý. Chúng tôi cũng không hề dung túng cho các hành vi trái luật.”

Những năm gần đây, tài sản của giới giàu có thế giới đã tăng trung bình 7 đến 8%/năm trong khi tổng tài sản của thế giới chỉ tăng trưởng trung bình 3%/năm, theo tính toán của chuyên gia kinh tế đại học University of California, ông Gabriel Zucman. Toàn cầu hóa, hoạt động quản lý lỏng lẻo hơn và thuế giảm giúp người giàu ngày một giàu hơn. 

Ông Zucman chỉ ra: “Các số liệu cho thấy nhóm giàu nhất đang giàu lên trên sự khó khăn của những người còn lại. Họ sử dụng quyền lực của doanh nghiệp họ để gây ra ảnh hưởng chính trị điều chỉnh mức thuế thấp và các quy định điều tiết theo mong muốn của họ, đồng thời họ thuê chuyên gia để giữ tiền của mình an toàn.”

Theo Trung Mến (Bizlive.vn)