Kinh tế

Nhiều nước châu Âu sẽ sớm bỏ dùng tiền mặt?

Xu hướng thanh toán điện tử đang lan rộng ở châu Âu và Đan Mạch có thể trở thành nước đầu tiên trên thế giới hoàn toàn không dùng cả tiền giấy và tiền xu.
Xu hướng thanh toán điện tử đang lan rộng ở châu Âu và Đan Mạch có thể trở thành nước đầu tiên trên thế giới hoàn toàn không dùng cả tiền giấy và tiền xu.

Nhiều nước châu Âu sẽ sớm bỏ dùng tiền mặt?
Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển dẫn đầu thế giới trong thanh toán không bằng tiền mặt - Ảnh: Reuters

CNN hôm 2.6 đưa tin chính phủ Đan Mạch vừa có đề xuất rằng hầu hết các cửa hàng có thể bỏ dùng tiền mặt
từ tháng 1.2016. Riêng các dịch vụ thiết yếu như bệnh viện, nhà thuốc, bưu điện, sẽ tiếp tục chấp nhận tiền mặt trong chi trả.

Đề xuất này của chính phủ Đan Mạch có thể trở thành luật trong tương lai. Các nhóm doanh nghiệp cho rằng đề xuất này có lợi vì họ sẽ giảm được chi phí xử lý và vận chuyển tiền mặt, tăng cường an ninh và bớt lo về tệ nạn ăn cắp.

Michael Busk-Jepsen, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Ngân hàng Đan Mạch, cho biết một xã hội không dùng tiền mặt sẽ “không còn là ảo tưởng mà là tầm nhìn có thể được hoàn thành trong một khung thời gian hợp lý”.

Hiện tại, tất cả người bán hàng ở nước này đều còn chấp nhận tiền mặt, song điều này không làm giảm số người mua hàng lựa chọn thanh toán kỹ thuật số. 40% số dân nước này dùng MobilePay - dịch vụ cho phép chuyển tiền giữa người với người hay thanh toán tại các cửa hàng thực tế và trực tuyến.

Xu hướng trong tương lai?

Không chỉ Đan Mạch, hai nước Bắc Âu là Na Uy và Thụy Điển cũng đang dẫn đầu xu hướng dùng tiền điện tử trên thế giới.

Theo Ngân hàng trung ương Na Uy, chỉ dưới 6% thanh toán của người dân ở khu vực Scandinavia (một phần Bắc Âu) là bằng tiền mặt. Trong khi đó, tỉ lệ dùng tiền mặt thanh toán ở Mỹ là 47%.

Tại Thụy Điển, người dân thậm chí còn có thể dùng thẻ để mua báo từ một người bán báo vô gia cư trên đường phố. Hãng sản xuất đầu đọc thẻ iZettle cho hay doanh số bán báo Situation Stockholm tăng lên sau khi thanh toán di động ra đời. Nhạc sĩ Thụy Điển Björn Ulvaeus, cựu thành viên ban nhạc ABBA, là một trong những người ủng hộ một xã hội không dùng tiền mặt.

Nhìn chung, xu hướng chuyển sang dùng tiền kỹ thuật số cũng đang tăng nhanh tại các nước châu Âu khác.

Theo số liệu từ Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), thanh toán không dùng tiền mặt tăng 6% trong năm 2013. Năm ngoái là lần đầu tiên thanh toán không dùng tiền mặt vượt trội so với thanh toán dùng tiền giấy và tiền xu ở Anh.

Ngoài ra, cả Liên Hiệp Quốc cũng như Quỹ Bill và Melinda Gates cùng muốn các nước từ bỏ thanh toán tiền mặt, chuyển sang giao dịch ảo. Liên Hiệp Quốc cùng Quỹ Bill và Melinda Gates hiện đang làm việc với các chính phủ, khu vực tư nhân để khuyến khích sử dụng thanh toán điện tử.

Tuy vậy, xã hội không dùng tiền mặt không phải là tin tốt đối với tất cả mọi người. Giao dịch kỹ thuật số ẩn chứa khả năng gian lận và rủi ro an ninh. Nhóm người cao tuổi và thiệt thòi hơn so với mặt bằng chung của xã hội cũng khó có thể tiếp cận với lựa chọn thanh toán này.
 
Theo Thu Thảo (Tuổi Trẻ)
ĐỪNG BỎ LỠ
loading...