Kinh tế

Nhiều nhà băng phớt lờ nâng hạn mức rút tiền ATM

Dù Thông tư 20/2016 của Ngân hàng Nhà nước (yêu cầu nâng hạn mức hạn mức rút tiền ATM ngoại mạng lên 3 triệu đồng/lượt) có hiệu lực từ ngày 1.7.2016, song nhiều khách hàng vẫn phải chịu thiệt khi mất thời gian và chi phí mỗi lần rút tiền tại các cây ATM của ngân hàng liên kết.

Tại khu vực đặt ATM của một số ngân hàng thương mại (NHTM) ở địa chỉ số 28, phố Điện Biên Phủ (Hà Nội), có khá nhiều lượt khách ra vào khu vực này để thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, một vài người rời đi với thái độ không hài lòng.

Anh Nguyễn Văn Tính (Cù Chính Lan, Hà Nội) cho biết, anh dự định tới đây để rút tiền, song phải đi qua một loạt cây ATM của VIB, Techcombank…, tới cây ATM của ngân hàng Quân đội (MB Bank), anh mới rút được tiền.

nhieu nha bang phot lo nang han muc rut tien atm hinh anh 1
 

“Những cây ATM của các ngân hàng kia chỉ cho phép tôi rút 2 triệu đồng/lượt, với mức phí 3.300 đồng/lượt. Như vậy, để rút được 10 triệu đồng, tôi sẽ mất tổng cộng 16.500 đồng, chưa kể thời gian thực hiện giao dịch. Còn tại cây ATM của MB Bank, tôi chỉ mất 2 lượt giao dịch với mức phí 1.100 đồng/lượt, dù thẻ tôi đang dùng là của Vietcombank”, anh Tính chia sẻ.

Theo ghi nhận của PV, tại nhiều cây ATM, tình trạng nhiều NHTM chưa nâng hạn mức rút tiền khá phổ biến. Để kiểm chứng những thông tin do anh Tính cung cấp, PV đã dùng thẻ ATM của Vietcombank để rút tiền ở các cây ATM đặt tại số 28 phố Điện Biên Phủ (Hà Nội). Kết quả, chỉ có cây ATM của SeABank, MB Bank cho phép khách hàng ngoại mạng rút ít nhất 3 triệu đồng/lượt. Các cây ATM còn lại chỉ rút được tối đa 2 triệu đồng/lượt.

Trao đổi với Dân Việt, chị Lê Thị Quỳnh Anh , cán bộ thẻ - ngân hàng lớn tỏ ra khá bất ngờ khi PV đề cập tới Thông tư 20/2016/TT-NHNN do NHNN ban hành (?). Chị cho biết cần thêm thời gian để hỏi kiểm soát viên ngân hàng về những quy định trong Thông tư này.

Do chưa chuẩn bị kịp về kỹ thuật?

Trao đổi với Dân Việt, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu (chuyên gia Tài chính – Ngân hàng) cho rằng, việc một số NHTM chưa nâng hạn mức rút tiền tại các cây ATM theo quy định của NHNN có thể do chưa chuẩn bị kịp về mặt kỹ thuật để cài đặt lại hạn mức rút tiền tại các cây ATM của mình.

TS Hiếu cũng phủ nhận khả năng các ngân hàng này đang tính toán lại bài toán lợi ích từ việc thu phí khách hàng rút tiền từ cây ATM hay tiết kiệm lượng tiền dự trữ tại các cây ATM này.

Đánh giá về quy định nâng hạn mức rút tiền, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: Việc NHNN yêu cầu các NHTM nâng hạn mức rút tiền ATM nội mạng lên 5 triệu đồng/lượt, ngoại mạng lên 3 triệu đồng/lượt là hợp lý bởi số tiền người dân sử dụng cho các hoạt động tiêu dùng ngày một gia tăng, việc nâng hạn mức rút tiền giúp khách hàng tiết kiệm chi phí giao dịch và thời gian, và cũng phù hợp với mức sống.

Tuy vậy, theo TS Hiếu, Thông tư này cũng gây một số bất lợi cho các NHTM. “Để việc nâng hạn mức rút tiền được mặc định trên tất cả các máy ATM, các NHTM phải thay đổi những thông số thuộc cả phần cứng và phần mềm trên hệ thống quản lý. Nhiều thuật toán được cài đặt trên hệ thống phần mềm quản lý của ngân hàng trước đây cần được điều chỉnh, những thông số kỹ thuật bên trong các máy ATM cũng phải được điều chỉnh theo”, ông Hiếu nói.

Dù khách hàng là đối tượng được hưởng nhiều lợi ích từ việc nâng hạn mức rút tiền, song TS Nguyễn Trí Hiếu cũng cảnh báo, nếu khách hàng để lọt những thông tin trên thẻ ATM vào tay người khác, họ sẽ bị mất số tiền lớn hơn.

Sáng 21.7, khi PV quay lại kiểm tra việc nâng hạn mức rút tiền tại các cây ATM ở điạ chỉ 28 Điện Biên Phủ thì ghi nhận, cây rút tiền của ACB đã nâng hạn mức rút tiền ngoại mạng cho khách hàng lên 3 triệu đồng, còn ATM của các NHTM khác vẫn giữ nguyên như mức như trước đó.

Lãnh đạo Vụ Thanh toán (NHNN) cho biết, quy định mới về hạn mức rút tiền ATM nội - ngoại mạng đã có hiệu lực nên các ngân hàng thương mại cần sớm điều chỉnh hệ thống của mình. Sắp tới, NHNN sẽ kiểm tra và có chế tài thích đáng đối với những ngân hàng sai phạm.

Theo số liệu của Hội Thẻ NH Việt Nam, cả nước hiện có 40 NH phát hành thẻ nội địa với hơn 81,85 triệu thẻ, 16.573 ATM, doanh số sử dụng thẻ lên tới 1.637.730 tỉ đồng.

 
Theo Hoàng Thắng (Dân Việt)