Kinh tế

Nhật ký ngày chứng khoán Việt Nam "trực" Brexit

 
"Chỉ cần nghĩ rằng đi hay ở thì người Ăng-lê vẫn phải giao thương với Châu Âu. Dân London vẫn buôn tiền, và chúng ta vẫn phải kiếm cơm chứng khoán. Thế là đủ. Hoảng loạn làm gì."
 
 
[Câu chuyện cuối tuần] Nhật ký ngày chứng khoán Việt Nam
 

Thế rồi lần lượt các cổ phiếu trong danh mục giảm giá đỏ lừ và đà giảm tăng dần đều. Đến cuối phiên sáng, VN-Index đứt hơn 16 điểm, tương đương hơn 2,5%. Biết có chuyện chẳng lành, tôi lang thang lên các diễn đàn tài chính, facebookgroup tài chính thì thấy tràn ngập những lời than khóc, rủa xả, mỉa mai... Ôi thôi là các thể loại lời tiếc thương cho tài khoản của mình. Hàng vạn đôi mắt đổ dồn vào các trang CNN, Bloomberg để theo dõi "live" cập nhật tỷ lệ bỏ phiếu như thể theo dõi biểu đồ nhịp tim của người yêu trong cơn nguy kịch.

Tôi từng chứng kiến những đợt sụt giảm hết sức tồi tệ của thị trường khi sự kiện Giàn khoan 981 diễn ra năm 2014; rồi gần đây nhất là việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ năm 2015. Sau mỗi lần lao dốc "kinh hoàng" lại là những cú phục hồi ngoạn mục. Hơn nữa, tôi hết sức an tâm với danh mục đầu tư vào các doanh nghiệp tốt của mình. Rất an tâm, không một chút lo lắng. Thế nên, cười thật tươi, thản nhiên đi pha tách trà, tôi tiếp tục "lê la" trên các diễn đàn để quan sát động thái của giới đầu tư.

Ở những nơi náo nhiệt này, tôi tiếp tục nhận thấy có 1 nhóm nhà đầu tư tỏ ra hả hê, hào hứng, sung sướng vì đã bán ngay đầu phiên sáng và nắm tiền, nhìn đám đông còn lại khổ sở với những khoản lỗ liên tục tăng lên trong tài khoản của mình. Trớ trêu thế đấy.

Cao trào của vở kịch và tột cùng đớn đau của những nhà đầu tư còn "ôm hàng" là vào khoảng 14g, nửa tiếng trước khi thị trường đóng cửa. Những lệnh bán tháo trị giá hàng tỷ đồng được tung ra và tung ra liên tục, chất đống ở hầu khắp các cổ phiếu lớn. Khốn khổ ở chỗ là trắng bên mua, có rất nhiều cổ phiếu nằm la liệt, tranh nhau xếp hàng với hy vọng mong manh "được mua" vì lực cầu quá yếu. VN-Index bay hơn 30 điểm, hơn nửa số mã chứng khoán giảm hết biên độ cho phép. Hãy tưởng tượng thiệt hại đối với những tài khoản hàng tỷ nhé.

Khỏi phải nói, ở đoạn hay nhất của vở kịch, trên diễn đàn lớn nhất của giới đầu tư Việt, những trận võ mồm nảy lửa, tung trời; những lời khóc lóc kêu gào do thua lỗ; những tràng cười hả hê sung sướng vì "sáng suốt bán sớm" được cập nhật liên tục. Đại loại là “Các bác trả dép em về, không chơi nữa”, “Tôi ra cầu Long Biên đây”... Có thể nói đó là đỉnh điểm của sự hoảng loạn, hỗn độn, mất kiểm soát.

Cùng tắc biến, thế rồi dòng tiền rất lớn không rõ từ đâu, ổ ạt đổ vào thị trường như thác lũ. Lần lượt, những đống hàng chất bán sàn được thu gom, quét sạch. Lần lượt từng cổ phiếu một thoát khỏi bi kịch bán sàn - trắng bên mua. VN-Index tăng dần. Cải thiện từng điểm một, càng về cuối phiên càng khởi sắc. Dòng tiền vào mạnh lại càng mạnh hơn.

Thế là đám đông đầu tư lại nháo nhào hô hào "mua thôi, múc thôi, múc đi, cật lực lên". Họ tranh nhau mua vào như chưa hề có chuyện, trước đó vài phút, hàng tấn hàng được chào bán giá thấp hơn nhiều, đợi mãi mới có người mua. Chốt phiên chiều và cũng là phiên cuối tuần, VN-Index tuy giảm mạnh hơn 11 điểm, tương đương 1,82% nhưng đã tốt hơn chính nó 5% vào lúc tệ hại nhất trong ngày, thanh khoản đạt mức cao kỷ lục trong 2 năm.

Danh mục của tôi cũng phục hồi rất tốt cùng với thị trường, có vài mã đỏ chuyển sang xanh. Và rồi trên khắp các hang cùng ngõ hẻm của những diễn đàn, họ lại thi nhau dự đoán thị trường cho tuần sau. Cãi vã lại diễn ra mất kiểm soát...

"Chỉ cần nghĩ rằng đi hay ở thì người Ăng-lê vẫn phải giao thương với Châu Âu. Dân London vẫn buôn tiền, và chúng ta vẫn phải kiếm cơm chứng khoán. Thế là đủ. Hoảng loạn làm gì. Dù sao đi nữa thì phe Sọc đã thắng đầu phiên sáng nay", tôi mỉm cười quăng 1 câu vô thưởng vô phạt như vậy lên diễn đàn. Hôm nay không mua bán gì cả. Hết tiền để mua và càng không muốn bán.

Theo Ninh Duy (Cafef.vn/Trí Thức Trẻ)