Kinh tế

Nhập hàng 12.000 đồng, bán ... 1 triệu đồng, một công ty đa cấp bị rút giấy phép

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa thông báo về việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam.
 
Nhập hàng 12.000 đồng, bán ... 1 triệu đồng, một công ty đa cấp bị rút giấy phép
 
Thông báo cho biết, vào ngày 19/7/2016, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam có địa chỉ trụ sở chính: Tầng 1 tòa nhà CT3 Khu đô thị Văn Quán, Phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội.
 
Việc thu hồi Giấy chứng nhận của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp không giải phóng các doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật , trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia bán hàng đa cấp trong mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.
 
Trước đó, ngày 17/6, Cục Quản lý cạnh tranh đã ban hành quyết định xử phạt đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam số tiền 350 triệu đồng do phát hiện một số sai phạm của công ty trong hoạt động bán hàng đa cấp.
 
Theo đó, công ty đa cấp Trường Giang Việt Nam đã duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp/mã số kinh doanh đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp; không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật và không cam kết cho người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa theo quy định pháp luật.
 
Vào đầu tháng 4/2016, Công ty này cũng đã bị Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội xử phạt 420 triệu đồng với 9 lỗi về hoạt động bán hàng đa cấp và thực hiện khuyến mại.
 
Đáng chú ý, theo kết luận của Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội, một số sản phẩm của công ty được bán với giá cao gấp 50 - 82 lần so với giá nhập vào, trong đó có sản phẩm chỉ nhập 12.000 - 18.000 đồng nhưng bán cho người tham gia bán hàng đa cấp với giá gần 1 triệu đồng.
 
Theo Tuyết Nhung (Bizlive.vn)