Kinh tế

Nhà máy lọc hóa dầu lớn nhất nước tiếp nhận 270.000 tấn dầu thô đầu tiên

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, đóng tại Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã tiếp nhận 270.000 tấn (gần 2 triệu thùng) dầu thô đầu tiên từ tàu vận tải Millennium của Kuwait để phục vụ việc lọc hóa dầu.

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã nhập lô dầu thô đầu tiên

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã nhập lô dầu thô đầu tiên

Công suất bơm tối đa khoảng 15.000 m3/h, thời gian để bơm toàn bộ 270.000 tấn dầu thô từ tàu Millenium lên bể chứa dầu thô tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn mất từ 22 - 24 tiếng.

Ông Nguyễn Văn Thi, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và Các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa, cho biết, sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chạy thử của Nhà máy Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn. Từ đó, chuẩn bị sẵn sàng cho việc sản xuất các sản phẩm lọc và hóa dầu cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Sự kiện cảng Nghi Sơn đón tàu Millennium có trọng tải tối đa là 300.000 tấn dầu thô, có chiều dài tàu là 330 m, chiều rộng là 58m, chiều cao tàu tính từ mặt nước đến điểm cao nhất của tàu khi chạy không tải là 59 m, là tàu chở dầu thô có trọng tải lớn trên thế giới. Đây cũng là tàu chở dầu thô có trọng tải lớn nhất cập cảng tại Việt Nam.

Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn được xây dựng tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa là một trong những công trình trọng điểm dầu khí quốc gia với tổng mức đầu tư 9,2 tỷ USD, lớn nhất tại Việt Nam tới thời điểm hiện nay.

Với công suất chế biến 10 triệu tấn dầu thô/năm, dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ góp phần nâng cao tính tự chủ trong việc sản xuất các sản phẩm lọc hóa dầu của Việt Nam và tăng cường đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Sau hơn 40 tháng thiết kế, thi công, xây dựng, lắp đặt, dự án đã được nghiệm thu, hoàn thiện cơ khí vào 30/4/2017. Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã tiếp quản toàn bộ dự án từ Tổng thầu JGCS từ 8/5/2017 để chuẩn bị chạy thử nhà máy.

Theo kế hoạch, khi nhà máy đi vào hoạt động ổn định và bước sang giai đoạn vận hành thương mại, mỗi tháng Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ tiếp nhận 3 tàu dầu thô trọng tải lớn từ Kuwait.

Theo Duy Tuyên (Dân Trí)