Kinh tế

Nhà máy lọc dầu 9 tỉ đô Nghi Sơn chuẩn bị sản xuất xăng A95

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã chính thức chạy thử đồng bộ và dự kiến đến đầu tháng 5-2018 sẽ có sản phẩm xăng A95 và dầu Diesel đạt chất lượng EURO 5.
Nhà máy lọc dầu 9 tỉ đô Nghi Sơn chuẩn bị sản xuất xăng A95
Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Thanh Hóa - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Thông tin được đưa ra tại lễ ký kết sẵn sàng khởi động Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Dự án NSRP) do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn tổ chức.

Theo đó, sau hơn bốn tháng xử lý, hoàn thiện các vấn đề về chất lượng lắp đặt đường ống, dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn đã trải qua 3 đợt kiểm tra, đánh giá tổng thể chất lượng và an toàn toàn bộ nhà máy và đạt được mốc tiến độ.

Như vậy, nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn bắt đầu có thể nhận dầu thô để xử lý. 

Ông Đinh Văn Ngọc, Phó Tổng giám đốc công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn, cho biết đến nay tất cả các vấn đề về kỹ thuật, cơ khí của nhà máy đã được xử lý triệt để, đảm bảo chất lượng.

Hiện nay, nhà máy đã thực hiện xong tuyệt đối an toàn 4.000 quy trình, hướng dẫn của quá trình chuẩn bị chạy thử trong hơn 20 triệu giờ công. 

Đến ngày 28-2, nhà máy chính thức chạy thử đồng bộ và dự kiến giữa tháng 4-2018 sẽ có sản phẩm Paraxylene, và đầu tháng 5-2018 có sản phẩm xăng A95, dầu diesel đạt chất lượng EURO 5.

Với việc chính thức chạy thử đồng bộ, Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đã đạt đến 99,8% tiến độ.

Nhà máy lọc dầu 9 tỉ đô Nghi Sơn chuẩn bị sản xuất xăng A95
Lãnh đạo NSRP và Tổng thầu JGCS ký kết mốc sẵn sàng khởi động Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn - Ảnh: PVN

Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn tại Khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa có tổng mức đầu tư lên tới hơn 9 tỉ USD và có công suất 10 triệu tấn dầu thô một năm.

Chủ đầu tư của NSRP gồm: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (25,1% vốn), Công ty Dầu hỏa Kuwait Quốc tế (KPI) (35,1%), Công ty Idemitsui Kosan (IKC) (35,1%) và Công ty Hóa chất Mitsui (MCI) (4,7%)

Nhà máy cung cấp các sản phẩm như khí hóa lỏng LPG, xăng (RON 92, 95), dầu Diesel (cao cấp, thường), dầu hỏa/nhiên liệu phản lực, nhựa Polypropylene, Para-xylene, Benzene và lưu huỳnh.

Dự án ký hợp đồng EPC ngày 27-1-2013 và bắt đầu thực hiện hợp đồng từ ngày 22-7-2013 với thời gian thực hiện Hợp đồng EPC là 40 tháng.

Theo N.An (Tuổi Trẻ)
Tin mới hơn