Kinh tế

Nhà đầu tư tháo vốn khỏi Philippines vì Tổng thống Rodrigo Duterte

 
Đồng peso Philippines rơi xuống mức đáy bảy năm qua còn chứng khoán thì sụt giảm khi giới đầu tư rút tiền khỏi quốc gia Đông Nam Á vì lo ngại các chính sách của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.
 
 
Chuyện peso lao dốc “chủ yếu là do chính trị, cuộc chiến chống ma túy và ý định có vẻ như muốn xa lánh tất cả các đối tác thương mại lớn của Tổng thống Philippines”, chiến lược gia thị trường Jeffrey Halley tại hãng Oanda Asia Pacific ở Singapore nói. Ông Halley nhận định thêm: “Bất kỳ đợt tăng giá nào của peso trong tuần này cũng sẽ là ngắn hạn cho đến khi tình hình chính trị rõ ràng hơn nhiều. Chúng ta cũng sắp có cuộc tranh luận tổng thống Mỹ đầu tiên và tôi nghĩ đó là sự kiện khá lớn chưa thực sự được thị trường lưu ý”.
 
Peso Philippines giảm 0,5% xuống mức 48,245 peso ngang giá 1 đô la Mỹ ở Manila (Philippines) hôm nay, theo dữ liệu từ Bloomberg. Trước đó, peso chạm mốc 48,260 peso đổi được 1 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 9.2009 và giảm 3,9% trong tháng trước. Đây là đồng tiền có diễn biến tệ nhất châu Á.
 
Hãng xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings từng cảnh báo xếp hạng tín dụng của Philippines có thể chịu áp lực đi xuống nếu cam kết cải cách của ông Duterte chững lại đến mức khiến tiềm năng tăng trưởng đi xuống hay tình hình tài chính suy yếu.
 
Sàn Giao dịch Chứng khoán Philippines giảm 1,2% sau khi tăng 2,3% hồi tuần trước - mức tăng cao nhất trong hơn hai tháng qua. Lợi tức trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm tăng 4 điểm cơ bản, lên 3,61%, theo Philippine Dealing and Exchange Corp. Giới đầu tư ngoại bán ròng cổ phiếu Philippines trong hôm nay và đã rút 351 triệu USD ra khỏi nước này trong tháng 9.

Theo Thu Thảo (Thanh Niên Online)