Kinh tế

Người Venezuela dùng tiền làm giấy ăn

Bức ảnh một người đàn ông dùng tờ 2 boliar Venezuela để lót bánh lan truyền rất nhanh trên Internet, cho thấy tình hình kinh tế khó khăn và lạm phát tại nước này.

Kinh tế Venuzuela đang rất khó khăn, và các mặt hàng cơ bản như giấy ăn cũng thiếu thốn. Đầu năm nay, quan chức Trinidad & Tobago còn được cho là đã đề nghị đổi giấy lấy dầu của Venezuela. Đường, sữa và bột mỳ tại nước này cũng rất khan hiếm. Vấn đề nằm ở chỗ 70% hàng tiêu dùng của Venezuela là phải nhập khẩu, theo Brookings Institution.

Bức ảnh được đăng trên Reddit hồi đầu tuần. Ảnh: Victorinox126
 
Phần lớn người dân nước này đổi USD và bolivar theo tỷ giá không chính thức, vốn đã tăng gấp 8 trong một năm qua. Năm ngoái, một USD chỉ đổi được 82 bolivar. Nhưng giờ, nó đã đổi được 676 bolivar, theo dolartoday.com – website chuyên theo dõi tỷ giá chợ đen.

Kinh tế Venezuela đang chịu lạm phát rất cao do bất ổn chính trị, kinh tế đi xuống và giá dầu lao dốc. Năm ngoái, lạm phát nước này lên tới 68%. Một số nhà kinh tế học cho rằng tốc độ tăng giá có thể lên 3 chữ số trong năm nay. Việc này sẽ khiến các Chính phủ khó chi trả cho hàng nhập khẩu, và người dân cũng khó tìm các mặt hàng như giấy ăn.

Tổng thống Venezuela – Nicolas Maduro đổ lỗi cho những tác động bên ngoài, như Chính phủ Mỹ, đã gây ra tình trạng khó khăn hiện tại. Dù vậy, ông cũng có một chính sách cải tổ hợp ý người dân. Đó là cuối cùng họ cũng có thể mua đôla Mỹ. Mỗi người dân có thể mua tối đa 300 USD mỗi ngày, nhưng trong đó chỉ được 200 USD là tiền mặt, còn lại phải đưa vào tài khoản ngân hàng. Nhưng họ lại phải mua USD theo một trong các tỷ giá chính thức, với 200 bolivar một USD - thấp hơn nhiều tỷ giá chợ đen.

Tháng 10 tới, Venezuela sẽ phải hoàn trả khoản nợ 5 tỷ USD. Và khi lợi nhuận từ dầu mỏ ngày càng đi xuống, giới phân tích cho rằng Venezuela có thể vỡ nợ trong năm nay. Đây không phải là điều viễn tưởng, khi chính người dân nước này cũng nhận thấy nội tệ chẳng còn mấy giá trị.
 
Theo Hà Thu (VnExpress.net)