Kinh tế

Nghi vấn Donald Trump thổi phồng tài sản để tranh cử

Theo Forbes, tỷ phú Donald Trump đã tự thổi phồng tài sản từ 4,1 tỷ USD lên hơn 8,7 tỷ USD trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ.

Sự chênh lệch này rất đáng chú ý bởi tình hình tài chính của Trump với khối tài sản 8.737.540.000 USD (theo báo cáo của ông) được coi là yếu tố cốt lõi trong việc ứng cử.

Tại buổi lễ công bố tranh cử, ông nói: “Tôi tự hào với khối tài sản của mình. Tôi đã và đang có một công việc tuyệt vời”. Sau đó Trump còn nhắc khéo đến cuốn tự truyện “The Art of the Deal” (Tạm dịch: Nghệ thuật đàm phán) do ông là tác giả.

Tỷ phú Donald Trump. Ảnh: Forbes


Kể từ năm 1982, Forbes luôn theo dấu tài sản ròng của Trump đến từng chi tiết. Suốt 3 thập kỷ, tạp chí trên đã làm việc với Trump và các chuyên gia, những người có thể giúp đỡ trong việc đánh giá một cách công minh tài sản của tỷ phú này trên thị trường.

Mỗi năm, Trump chia sẻ với Forbes rất nhiều thông tin nhưng theo tạp chí, ông thường xuyên nói quá về tài sản ròng, đặc biệt khi nhắc đến giá trị của thương hiệu cá nhân.

Theo Forbes, việc Trump là tỷ phú đồng thời cũng là một ông trùm kinh doanh sành sỏi không có gì phải bàn cãi. Ông đã biến công ty xây dựng của người cha thành một đế chế tầm cỡ ngày nay. Không những thế, Trump cũng là người có khả năng vượt lên mọi khó khăn để sinh tồn.

Ông từng trải qua thời kỳ phá sản, để rồi sau đó trở lại thời hoàng kim. Trump là chủ sở hữu của những công trình lớn bậc nhất New York như tháp Trump, tòa nhà 40 phố Wall hay khu nghỉ dưỡng sân golf ở Miami. Thương hiệu của ông cũng không ngừng phát triển với một loạt các chương trình như The Apprentice (Người tập sự), Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ)...

Tuy nhiên, con số về giá trị tài sản được Trump thổi phồng chênh lệch lớn so với ước tính của Forbes.

Sự khác biệt chính nằm ở thương hiệu. Tỷ phú này khẳng định thương hiệu của ông và những thương vụ làm ăn có liên quan đến thương hiệu đáng giá khoảng 3,3 tỷ USD. Trong khi đó, theo Forbes, con số này chỉ khoảng 125 triệu USD, cộng thêm 128 triệu USD phí quản lý các khách sạn mang thương hiệu Trump.

Một chênh lệch khác nằm ở giá trị mang lại từ các sân golf. Trong khi Trump đưa ra con số 800 triệu USD, các chuyên gia nhận định hệ thống sân golf ở Mỹ của Trump đáng giá chỉ 200 triệu USD.

Giá trị những công trình đang thi công cũng chênh lệch đáng kể khi con số dự trù của Trump là 300 triệu USD nhưng Forbes ghi nhận thấp hơn. Tạp chí này cho hay, tài sản của Trump chỉ được ghi nhận khi công trình thi công hoàn tất và đi vào hoạt động.

Theo Hoài Thu (Zing.vn)Tin mới hơn