Kinh tế

Ngân hàng nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ thấp hơn niêm yết

Đó là khẳng định của ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vào chiều 2-7, khi trao đổi với báo giới.
Ngân hàng nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ thấp hơn niêm yết
Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Ảnh: L.THANH

Trong những ngày vừa qua, không chỉ ở thị trường tự do mà ngay cả tại các ngân hàng, giá bán USD đã vượt 23.000 đồng/ USD.

Nguyên nhân dẫn đến giá USD trong nước căng thẳng, ông Phạm Thanh Hà cho biết là do bị ảnh hưởng thị trường thế giới.

Ông Phạm Thanh Hà phân tích: từ ngày 18-6 đến ngày 2-7, tỷ giá xu hướng tăng cao. Tính đến ngày 2-7, giá USD cao trên 1,2% so với cuối năm 2017.

Về nguyên nhân tỷ giá tăng những ngày qua, theo ông Phạm Thanh Hà, chủ yếu do lãi suất USD thị trường liên ngân hàng tăng theo lãi suất đồng USD trên thế giới. 

Mặt khác, một số yếu tố trong và ngoài nước tác động tới tâm lý thị trường như thị trường chứng khoán trong nước có một số phiên giảm điểm mạnh, hay USD tăng giá trên thị trường thế giới.

Về định hướng điều hành của NHNN trong thời gian tới, ông Phạm Thanh Hà khẳng định: NHNN sẽ tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ khác, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường. 

Nếu cần thiết, NHNN sẽ bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Bên cạnh đó, theo vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ, trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, lưu tâm đến lộ trình và tác động của việc tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, động thái của Ngân hàng trung ương Châu Âu và Ngân hàng trung ương Nhật Bản cũng như tình hình cung cầu ngoại tệ trong nước để điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp.

Theo L.Thanh (Tuổi Trẻ)
Tin mới hơn