Kinh tế

Ngân hàng Nhà nước: Các nhà băng phải đảm bảo an toàn ATM trong dịp lễ 30/4

Cơ quan chủ quản ngành ngân hàng yêu cầu các đơn vị thành viên tăng cường cảnh giác đối với các phương thức, thủ đoạn phạm tội và phối hợp với cơ quan công an, lực lượng an ninh, trật tự địa phương trong công tác bảo vệ và phòng, chống tội phạm liên quan tới ATM.

Ngày 23/4/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo về việc đảm bảo chất lượng dịch vụ an ninh, an toàn ATM dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Đối với các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu các đơn vị này chấp hành nghiêm túc các quy định liên quan đến quản lý, vận hành hệ thống ATM.

Trong đó, chú ý rà soát việc cài đặt, nâng cấp phần mềm, phần cứng thiết bị chống sao chép, trộm cắp thông tin thẻ tại ATM, thực hiện bảo trì, bảo dưỡng hệ thống ATM, đảm bảo ATM hoạt động an toàn, hiệu quả trước và trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 sắp tới, tránh gây bức xúc cho khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước: Các nhà băng phải đảm bảo an toàn ATM trong dịp lễ 30/4

Thường xuyên giám sát hoạt động của hệ thống ATM (đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu du lịch, khu vui chơi, giải trí, khu mua sắm, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn) để chủ động phát hiện, phối hợp xử lý nhanh, triệt để các sự cố kỹ thuật, khiếu nại, thắc mắc của khách hàng các trường hợp ATM hết tiền, đảm bảo hệ thống ATM hoạt động ổn định, liên tục và thông suốt.

Tăng cường cảnh giác đối với các phương thức, thủ đoạn phạm tội và phối hợp với cơ quan công an, lực lượng an ninh, trật tự địa phương trong công tác bảo vệ và phòng, chống tội phạm liên quan tới ATM.

Chủ động theo dõi, phản hồi kịp thời các phản ánh của dư luận về những vấn đề phát sinh đối với hoạt động ATM của đơn vị mình, tránh gây hiểu lầm làm giảm lòng tin của khách hàng đối với chất lượng dịch vụ thanh toán của ngân hàng, báo cáo kịp thời cho cơ quan chủ quản khi phát sinh các vụ việc liên quan đến ATM.

Đối với Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas), Ngân hàng Nhà nước yêu cầu thực hiện kiểm tra, theo dõi, giám sát chặt chẽ để đảm bảo hoạt động chuyển mạch thẻ an toàn, thông suốt, ổn định trước và trong dịp nghỉ lễ. Đồng thời, Napas cần cung cấp thông tin cho Vụ Thanh toán khi phát hiện các vụ việc ATM của các ngân hàng thành viên gặp sự cố để kịp thời chỉ đạo xử lý.

Phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng thành viên theo dõi, phát hiện, xử lý các sai sót, sự cố phát sinh; phản hồi tra soát, khiếu nại đối với các giao dịch ATM liên mạng một cách nhanh chóng, kịp thời.

Các Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố cần theo dõi chặt chẽ thông tin, vụ việc liên quan đến chất lượng, an toàn hoạt động ATM được phản ánh trên các phương tiện truyền thông và chỉ đạo các đơn vị liên quan phản hồi tới báo chí kết quả xử lý vụ việc, đồng thời báo cáo Vụ Thanh toán.

Theo Lam Thiên (Nhịp Sống Kibnh Tế)