Kinh tế

Ngân hàng lợi nhuận ngàn tỷ do đâu?

So với tổng tài sản và vốn chủ sở hữu thì lợi nhuận ngàn tỷ của một số ngân hàng vẫn được cho là con số khiêm tốn.

Đầu bảng danh sách này là VietinBank với lợi nhuận năm 2014 (trước thuế) là 7.300 tỷ đồng , tiếp đó là BIDV đạt 6.065 tỷ đồng ; Vietcombank đạt 5.680 tỷ đồng ; Agribank đạt mức 3.238 tỷ đồng ; MB với lợi nhuận trước thuế là 3.174 tỷ đồng …

Theo sau những “ông lớn” đạt hàng ngàn tỷ, nhiều NH dù không đạt tỷ suất lợi nhuận như vậy nhưng cũng vượt mục tiêu lợi nhuận trong năm. Theo đó VIB lợi nhuận trước thuế là 648 tỷ đồng, đạt 201% kế hoạch. Hay như NamABank lợi nhuận trước thuế đạt 243 tỷ đồng , vượt 15% mục tiêu đầu năm.

Bên cạnh những NH có lợi nhuận từ vài trăm đến hàng ngàn tỷ đồng thì nhiều NH không vượt được kế hoạch và lợi nhuận còn giảm so với các năm trước.

Tại ngày đại hội cổ đông, LienVietPostBank báo lợi nhuận trước thuế chỉ 535 tỷ đồng , trong khi đó lợi nhuận của NH này năm 2011 là 1.086 tỷ đồng. Hay như OCB đạt 303 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm 2014, chỉ hoàn thành được 87% kế hoạch đề ra đầu năm. Một NH khác nằm trong tốp đầu của các NH thương mại cũng đã gây bất ngờ trên thị trường là EximBank khi công bố lợi nhuận chưa tới 100 tỷ đồng.

Không chỉ dừng lại ở đó, một nguồn tin tiết lộ trong mùa cổ đông năm nay, không biết vì lý do gì nhưng có những NH có hội sở ở TP HCM sẽ không chia cổ tức.

Tốp 9 ngân hàng có lợi nhuận (trước thuế) ngàn tỷ năm 2014.

Thị trường tài chính đã khởi sắc

Theo một chuyên gia kinh tế, ngay cả với những NH có lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng so với tổng tài sản cũng như vốn điều lệ của họ thì con số thu về vẫn còn khiêm tốn. Tuy nhiên, trong bối cảnh này, ông Nguyễn Hải Long, Phó tổng giám đốc Agribank, cho biết thị trường tài chính đang có những điểm sáng và đó là kết quả của quá trình tái cơ cấu NH. Đặc biệt quý I/2015, sự phục hồi này đã rõ ràng hơn.

Phân tích sâu, ông Long cho hay năm 2014 lãi suất cho vay đã hạ tổng cộng bảy lần. “Trong khi lãi suất hạ nhanh, dồn dập như vậy nhưng NH vẫn còn chịu ảnh hưởng bởi lãi suất huy động cao từ nhiều năm trước. Bước vào năm 2015, tình hình đã đi vào ổn định hơn. Một phần cũng do bối cảnh tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, các doanh nghiệp cũng đang có những phục hồi, mặt bằng lãi suất tiền gửi cũng đã giảm. Riêng NH chúng tôi giảm 0,2%-0,5% và trên cơ sở đó giảm lãi cho vay. Quý I, Agribank đã cho vay trên thị trường liên NH hơn 30.000 tỷ đồng , doanh thu từ dịch vụ tăng hơn hẳn”, ông Long nói.

Nói về lợi nhuận của NH này, ông Long cho rằng 90% đến từ hoạt động cho vay và 10% từ dịch vụ. Nhưng năm nay kỳ vọng thu từ dịch vụ sẽ tăng lên so với năm ngoái.

Tại Techcombank, tổng doanh thu năm 2014 đạt 7.000 tỷ đồng , trong đó thu từ hoạt động cho vay chiếm 82%, thu từ dịch vụ 14%, còn lại là thu từ hoạt động đầu tư.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính NH, với một NH bán lẻ tốt thì lợi nhuận từ phí hay các dịch vụ đóng góp vào khoảng 40% toàn bộ doanh thu. Còn với những NH yếu thì lợi nhuận từ dịch vụ chỉ chiếm 1%-5% mà thôi.
 
Theo Yên Trang (Pháp Luật TP HCM)