Kinh tế

Ngân hàng Hy Lạp sắp "hồi sinh"

Bộ Tài chính Hy Lạp vừa thông báo “kỳ nghỉ mát” kéo dài 2 tuần của các ngân hàng nước này sẽ kết thúc vào ngày 17.7 sắp tới.

Một phụ nữ rút tiền tại máy ATM ở Thessaloniki (Hy Lạp) hôm 6.7

 
Theo Russia Today hôm 15.7, cùng với việc mở cửa các ngân hàng, sẽ có một danh sách dài các hoạt động ngân hàng được cho phép. Theo Bộ Tài chính Hy Lạp, việc trả nợ cho chính phủ, các doanh nghiệp, quỹ hưu trí và các công ty bảo hiểm tư nhân bằng tiền mặt hay chuyển khoản đều có thể thực hiện được.
 
Việc chuyển tiền giữa các tài khoản trong cùng một ngân hàng cũng khả thi. Những người thất nghiệp hoặc thuộc diện nhận trợ cấp lương hưu sẽ được nhận 120 EUR mỗi hai tuần.
 
Một ủy ban đặc biệt cũng được thành lập để chấp thuận một số hoạt động chuyển tiền nhất định và cần thiết như để thanh toán viện phí, nhập khẩu dược phẩm, thực phẩm, nguyên liệu thô và nhiên liệu.
 
Thông báo trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Hy Lạp Alexis nói trên truyền hình rằng ông hy vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ nâng mức hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp cho hệ thống ngân hàng nước này. Hôm 13.7, ECB tuyên bố giữ nguyên mức hỗ trợ 89 tỉ EUR.
 
Hệ thống ngân hàng Hy Lạp đã đóng cửa 2 tuần khi chính quyền Athens áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn. Các máy ATM hạn chế mức rút tiền là 60 EUR/ngày.
 
Hôm 13.7, sau 17 giờ đàm phán, Athens và Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) đi đến thỏa thuận cung cấp gói cứu trợ thứ ba, kéo dài trong 3 năm, dành cho Hy Lạp. Giá trị gói cứu trợ trong khoảng từ 82 đến 86 tỉ EUR.
 
Theo Thu Thảo (Thanh Niên Online)