Kinh tế

Nga “tẩy chay” USD, chuyển sang xài nhân dân tệ

Nhiều định chế tài chính, công ty và ngân hàng Nga đang mở rộng sử dụng nội tệ Trung Quốc khi các lệnh trừng phạt từ phương Tây ngăn kênh tiếp cận USD.

Các định chế lớn của Nga liên tiếp công bố kế hoạch sử dụng đồng nhân dân tệ những tuần gần đây, Thời báo Moscow liệt kê.
 

Trung Quốc hiện là bạn hàng lớn thứ hai của Nga sau Liên minh châu Âu, tổng kim ngạch lên tới hơn 95 tỷ USD trong 2014.

Công ty sản xuất dầu mỏ nhà nước Gazprom Neft cho biết sẽ bắt đầu chuyển dầu tới Trung Quốc trong tháng này, phần lớn doanh thu dưới dạng nhân dân tệ sẽ được sử dụng để mua máy móc từ Trung Quốc.

Giám đốc công ty khí đốt Gazprom thì cho hay đang đàm phán với Trung Quốc để sử dụng nhân dân tệ và đồng Rúp trong mua bán khí đốt qua đường ống tại Tây Siberia.

Ngân hàng lớn nhất Nga Sberbank thông báo đã phát hành giấy nợ thanh toán bằng nhân dân tệ lần đầu tiên. Đây là một phần trong thỏa thuận với ngân hàng xuất - nhập khẩu Trung Quốc, nhằm hỗ trợ tín dụng cho một hợp đồng nhập khẩu dược phẩm trị giá 4,7 triệu USD.

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết đang nghiên cứu để thiết lập công cụ huy động vốn mới dưới dạng đồng nhân dân tệ. Năm ngoái, Nga và Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận hoán đổi tài chính trị giá 24 tỷ USD, nhưng chưa đưa vào sử dụng.

Còn Bộ Tài chính nước này hay đang xem xét phương án phát hành trái phiếu bằng loại ngoại tệ này để “chớp cơ hội từ thị trường Trung Quốc”, Thứ trưởng bộ nói.

Chính quyền Moscow thắt chặt quan hệ thương mại với Trung Quốc sau khi các lệnh trừng phạt qua lại giữa Nga và phương Tây ảnh hưởng tới hoạt động thương mại đa phương.

Trung Quốc hiện là bạn hàng lớn thứ hai của Nga sau Liên minh châu Âu, tổng kim ngạch lên tới hơn 95 tỷ USD trong 2014.

Một số chuyên gia cho rằng các công ty Nga đảo hướng sang sử dụng nhân dân tệ chủ yếu vì lệnh trừng phạt chứ không phải mục tiêu lợi nhuận. Lý do vì đồng nhân dân tệ không tiện dùng trong giao dịch như USD, điều sẽ gây ra một số thiệt hại nhất định.

Nhưng bỏ qua đồng USD cũng giúp tiết kiệm thời gian thực hiện các soát xét rủi ro tại các định chế châu Âu. Các cơ quan này thường cẩn thận trong giám sát giao dịch để tránh vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên để đạt được quy mô lưu thông bằng với đồng euro, nhân dân tệ sẽ phải mất hàng thập kỷ, một lãnh đạo của Sberbank thừa nhận. Theo ông, khả năng nhân dân tệ kèn cựa với USD là cực kỳ thấp.
 
Theo Thảo Mai (Bizlive.vn)Tin mới hơn