Kinh tế

Nga đồng ý giảm sản lượng, giá dầu vượt xa 50 USD/thùng

Tổng thống Nga khẳng định sẽ cần đến hành động phối hợp không tăng sản lượng hoặc thậm chí giảm sản lượng để giúp đảm bảo ổn định trên thị trường năng lượng...
 
Nga đồng ý giảm sản lượng, giá dầu vượt xa 50 USD/thùng

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu các loại tăng mạnh trong đó giá dầu Brent chạm mức cao nhất trong 1 năm sau khi Nga tuyên bố nước này sẵn sàng hợp tác với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) trong việc không tăng sản lượng dầu. Cùng lúc đó, Algeria kêu gọi các nước khác ngoài OPEC cũng đưa ra cam kết tương tự.


Theo Reuters, trên thị trường London, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 12/2016 chốt phiên tăng 1,21 USD, tương đương 2,3% lên mức 53,14 USD/thùng. Trong phiên đã có lúc giá dầu chạm mức 53,73 USD/thùng.

Thị trường New York, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 12/2016 đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần ở mức 51,35 USD/thùng, tăng 3,1% trong ngày. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sẽ cần đến hành động phối hợp không tăng sản lượng hoặc thậm chí giảm sản lượng để giúp đảm bảo ổn định trên thị trường năng lượng.

Trong buổi họp về vấn đề năng lượng tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Putin tuyên bố: “Nga sẵn sàng đưa ra các biện pháp cần thiết để hạn chế tăng sản lượng, chúng tôi kêu gọi các nước xuất khẩu dầu khác trên thế giới cũng đồng thuận”.

Vào buổi họp cuối tháng 9 vừa qua, OPEC đã lên kế hoạch sẽ cắt giảm sản lượng khoảng 700 nghìn thùng/ngày, đặt mục tiêu tổng sản lượng hàng ngày sẽ chỉ dao động từ 32,5 đến 33 triệu thùng dầu/ngày vào thời điểm cuối tháng 11/2016. OPEC sẽ có buổi họp bàn về chính sách năng lượng tiếp theo cũng vào cùng thời gian này.

Lần đầu tiên trong 8 năm, OPEC đã có thể thống nhất về mục tiêu cắt giảm sản lượng. Việc Nga chấp thuận hợp tác cùng OPEC cắt giảm sản lượng dầu sẽ giúp thị trường năng lượng có được cú huých quan trọng, theo nhận định của chuyên gia nghiên cứu về thị trường năng lượng tại quỹ Again Capital, ông John Kilduff.

Ông John Kilduff dự báo: “Thị trường sẽ không chờ đợi lâu, họ cần phải nhìn thấy sản lượng dầu thực sự được giảm, họ cần biết sản lượng đã giảm bao nhiêu. Lần này, Saudi Arabia đã nhượng bộ bởi họ cũng cần giá dầu cao. Tôi dự báo giá dầu sẽ chạm mức 55 USD/thùng không lâu nữa”.

Ngày thứ Hai, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih, khẳng định rằng các bên liên quan sẽ thống nhất được về mức giảm sản lượng thực tế trong buổi họp cuối tháng 11/2016.

Sau khi chạm mức trên 100 USD/thùng vào năm 2014, giá dầu đã giảm sâu và có lúc xuống gần mức 25 USD/thùng khi các nước xuất khẩu dầu quyết tâm dùng cuộc chiến giảm giá để giành thị phần. Cuộc đua trên rõ ràng không mang lại lợi ích cho ai, và cuối cùng các bên đã phải thay đổi chiến lược nhằm tự ổn định được vấn đề ngân sách vốn đã rất bi đát trong thời gian qua.

Theo Đan Nguyên (VnEconomy.vn)