Kinh tế

Nắng nóng lịch sử, lượng điện tiêu thụ cũng liên tiếp phá kỷ lục

EVN cho biết do thời tiết liên tục nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng điện trên cả nước đã liên tục tăng vọt, thiết lập kỷ lục mới. Ngày 3/7, sản lượng tiêu thụ là 723,9 triệu kWh.

Nắng nóng như đổ lửa đã khiến lượng điện tiêu thụ tại miền Bắc, miền Trung và toàn quốc lập kỷ lục mới. Lượng điện tiêu thụ tăng thêm trong ngày 3/7 so với ngày thường đã nhiều hơn cả lượng điện hai nhà máy thủy điện lớn nhất nước là Lai Châu và Sơn La sản xuất ra.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết trong ngày 3/7, trên quy mô toàn quốc, công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện đạt 35.110 MW, sản lượng tiêu thụ toàn quốc là 723,9 triệu kWh.

Như vậy, lượng điện tiêu thụ đã lập kỷ lục mới, tăng hơn 72 triệu kWh so với sản lượng ngày cao nhất của năm 2017. Cụ thể, kỷ lục cũ là ngày 9/8/2017 với lượng điện tiêu thụ 642 triệu kWh. Theo EVN, năm nay lượng điện tiêu thụ tăng thêm trên hệ thống tương đương với mức tiêu thụ của 6 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Nắng nóng lịch sử, lượng điện tiêu thụ cũng liên tiếp phá kỷ lục
Ngày 3/7, sản lượng tiêu thụ đạt kỷ lục mới là 723,9 triệu kWh. Ảnh: EVN.

Tại miền Bắc công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện cũng lên tới 17.063 MW, sản lượng tiêu thụ của phía Bắc cũng lên tới gần 358,6 triệu kWh, tăng 13 triệu kWh chỉ sau một ngày. Lượng điện tăng thêm này tương ứng với lượng điện sử dụng của 2 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Tại miền Trung công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện đạt 3.128 MW, sản lượng tiêu thụ lên tới gần 64,5 triệu kWh, tăng hơn 4,5 triệu kWh so với mức kỷ lục của năm 2017.

Như vậy, chỉ trong 1 ngày tại miền Bắc công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện đã tăng 398 MW, sản lượng tiêu thụ tăng 16,6 triệu kWh.

Riêng tại Hà Nội, công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện ngày 2/7 đạt 4.085 MW với sản lượng tiêu thụ gần 82 triệu kWh. Chỉ sau 1 ngày, riêng tại Hà Nội công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện đã tăng 98 MW, sản lượng tiêu thụ tăng 2,7 triệu kWh.

Trước đó, theo EVN, trong các ngày 22/6 và ngày 2/7, số liệu tiêu thụ điện cả nước và miền Bắc liên tục lập đỉnh mới trong khi thời tiết ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng kéo dài.

EVN cho rằng tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng rất cao. Từ đó dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện.

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, diễn biến thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, vì vậy EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.

"Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng… Đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến", EVN khuyến cáo.

Dù nhu cầu sử dụng điện tăng cao, EVN cho biết đã chỉ đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia và các đơn vị liên quan chủ động bố trí lịch sửa chữa nguồn điện, lưới điện truyền tải hợp lý, đảm bảo đủ công suất khả dụng để đáp ứng nhu cầu phụ tải được dự báo còn có thể lớn hơn nhiều so với hiện nay. 

Trong những ngày nắng nóng cao điểm, các tổng công ty điện lực sẽ không triển khai công tác trên lưới có ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho khách hàng; đồng thời, tăng cường lực lượng vận hành và ứng trực để xử lý nhanh các tình huống bất thường có thể xảy ra. 

Theo Hiếu Công (Tri Thức Trực Tuyến)