Kinh tế

Mực ống ở Metro Thăng Long nhiễm vi khuẩn gây tiêu chảy

Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia với mẫu sản phẩm mực ống nguyên con lấy tại Metro Thăng Long (Hà Nội) phát hiện có nhiễm vi khuẩn gây tiêu chảy Salmonella.

Theo Cục An toàn thực phẩm, ngay sau khi nhận được kết quả kiểm nghiệm, ngày 12-2, Thanh tra Bộ Y tế đã thông báo cho Trung tâm Metro Thăng Long yêu cầu tạm dừng việc lưu thông lô hàng hoá nói trên và liên hệ với nhà cung cấp để thực hiện các biện pháp xử lý, khắc phục, sửa chữa.

Bộ Y tế kiểm tra an toàn thực phẩm Tết tại Metro Thăng Long

Trung tâm Metro Thăng Long đã ngưng bán lô sản phẩm mực ống nguyên con làm sạch có nhiễm Salmonella nói trên và đã thông báo cho hệ thống siêu thị Metro trên toàn quốc thu hồi lô hàng không đạt. Đồng thời gửi công văn cho nhà cung cấp là Công ty TNHH Hải Nam yêu cầu giải trình về nguyên nhân dẫn đến tình trạng sản phẩm bị nhiễm Salmonella. Thanh tra Bộ Y tế đã thông báo tình trạng trên đến Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế Bình thuận, đề nghị các địa phương thực hiện việc kiểm tra, giám sát ATTP tại nơi sản xuất, kinh doanh.

Hiện tại, Thanh tra Bộ Y tế phối hợp với Cục ATTP và các cơ quan chức năng, các địa phương đang thực hiện việc giám sát chặt chẽ, đồng thời yêu cầu hệ thống Metro trên toàn quốc, Công ty TNHH Hải Nam thực hiện nghiêm việc dừng bán lô sản phẩm không đạt; thực hiện các biện pháp khắc phục nhằm bảo đảm ATTP cho người tiêu dùng; cơ sở chỉ được phép tiếp tục lưu thông lô sản phẩm này nếu đã thực hiện hành động khắc phục đạt yêu cầu.

Vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân thường gây ra các rối loạn tiêu hóa. Các triệu chứng thường gặp là đau bụng quặn, tiêu chảy, sốt, buồn nôn và đôi lúc nôn mửa. Có thể mất đến ba ngày mới thấy các triệu chứng, nhưng thông thường các triệu bắt đầu từ 12 đến 72 giờ sau khi vi khuẩn được nuốt vào.

Theo D.Thu (Nld.com.vn)