Kinh tế

Mua cây online: Khách dám thắc mắc, chặn luôn facebook

Đặt mua 2 cây chanh đào loại quả to với giá 298.000 đồng/cây, đến khi giao hàng, chị Lê Hường nhận được 2 cây chanh nhỏ không quả kèm lời giải thích “nhà em hết cây có quả”. Chị còn bị phía cửa hàng chặn facebook khi thắc mắc.

Sau đó, vì mua nhiều nên chị được khuyến mãi thêm một cây khế. 

Song, khi nhân viên giao cây đến thì chị thực sự thất vọng vì đặt cây một đằng, công ty giao cây một kiểu. Người vận chuyển cây trả lời chị rằng bên công ty hết cây có quả, sau đó chìa cái hóa đơn với đống cây như mấy cái cành ra.

Thấy vậy, chị gọi điện lại cho phía công ty và nhận được câu trả lời "cứ thanh toán tiền, bên em cam kết sẽ đổi lại cây cho chị trước lúc chị chuyển cây đi".

mua cây giống, mua cây giống online. mua hàng online, khách hàng bị lừa, mua chanh đào, bán hàng online, Greenhome
Hóa đơn mua cây của chị Hường

Nghe vậy, chị cũng tin vì nghĩ đây là công ty lớn, có uy tín. Thế nhưng, cả ngày 1/9 gọi đến hơn 10 cuộc điện thoại để hỏi thì nhận được rất nhiều lý do khác nhau.

Qua kỳ lễ, ngày 5/9, chị tiếp tục gọi điện trình bày câu chuyện thì đến 7/9, phía công ty gọi điện sẽ hẹn giao cây vào cuối buổi chiều. Thế nhưng, sau cuộc gọi đó đến giờ người giao hàng vẫn bặt vô âm tín, còn cây hứa đổi trả cho chị thì chẳng thấy đâu.

"Đến ngày 9/9, sau khi không thấy hồi âm từ phía công ty, chị nhắn tin cũng không thấy trả lời. Đặc biệt, khi chị phản hồi trên fanpage của công ty thì lập tức, admin của trang chặn facebook. Đáng chú ý là khi khách gọi điện hỏi về cách giải quyết thì phía công ty “om” và lờ đi không trả lời”, chị Lê Hường bức xúc.

Để tìm hiểu rõ sự việc, PV đã liên hệ với công ty Greenhome - giống cây tốt giá gốc qua số điện thoại đường dây nóng thì một nhân viên nữ giải thích rằng, trường hợp của chị Lê Hường, phía công ty đã chuyển hàng đến. Tuy nhiên, trong qua trình sắp xếp đơn hàng cho khách, phía vườn đã chuyển cho chị hai cây chanh không có quả.

Ngoài ra, nhân viên này cũng biện minh, do 2 cây chanh đào quá to (cao hơn 2m), người vận chuyển không nhận chở cho khách, vì thế công ty vẫn chưa đổi lại được cho chị Hường như cam kết.

mua cây giống, mua cây giống online. mua hàng online, khách hàng bị lừa, mua chanh đào, bán hàng online, Greenhome
Khách đặt mua hai cây chanh đào to có quả, nhưng khi nhận được cây thì không có quả

“Phía công ty cũng đang xử lý để chuyển khoản tiền trả cho chị Hường, song chị Hường không đồng ý với cách giải quyết này”, nhân viên trên nói.

Thực tế, buôn bán cây giống online khá phổ biến thời gian gần đây. Từ cây giống rau củ quả cho đến các cây giống cây ăn quả lâu năm, nếu muốn, chỉ cần lên “chợ mạng” chọn mua, hàng sẽ được giao đến tận nhà, kèm theo đó là những lời hứa chắc như đinh đóng cột rằng “cây đảm bảo sống 100%” hay “đảm bảo cây y hình, không giống đền tiền gấp 10 lần”.

Đối với những công ty làm ăn uy tín thì khách có thể tin tưởng và nhận được cây đúng như yêu cầu. Như trường hợp chị Hoa ở Long Biên (Hà Nội) mua 2 cây ổi lùn quả sai trĩu, có thể trồng trong chậu cảnh của nhà vườn tận Bình Thạnh (TP.HCM). Nhân có chuyến đi công tác Sài Gòn, chị đặt hàng rồi mang từ Nam ra Hà Nội. Hai cây ổi đạt chuẩn, nhiều quả, giòn ngọt, nhưng do không biết cách diệt nấm nên chị không duy trì được lâu, đành phải chặt bỏ.

Tuy nhiên, rất nhiều “thượng đế” khác lại gặp phải trường hợp dở khóc dở cười bởi mua cây một đằng, chủ hàng bán cho một loại khác hoàn toàn. Nhiều người thắc mắc còn bị chủ hàng chặn facebook hay bị chửi thẳng là “khó tính và nhiều lời”.

Chị Trần Quỳnh Nga ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) bức xúc, hồi mùa hè chị mua 5 cây giống dưa Bảo Khuê để về trồng, chăm bón mãi đến ngày cây ra trái thì chị phát hiện không phải dưa Bảo Khuê như người bán quảng cáo mà nó là giống dưa bở.

Đến khi chị thắc mắc thì chủ hàng không những không xin lỗi mà còn chặn luôn facebook để chị không làm ảnh hưởng đến chuyện bán hàng của họ.

“Sau lần đó tôi chừa hẳn mua cây online, chỉ dám mua của những người quen, tránh bị lừa như vụ mua cây giống dưa”, chị Nga chia sẻ.

Hay chị Xuân Thủy ở Hoàng Mai (Hà Nội), cũng kể rằng, xem trên mạng thấy người bán trưng lên cây dâu tây xanh mướt, quả chín đỏ. Họ quảng cáo cây này vừa dễ trồng, vừa đẹp, lại cho quả ăn được nên chị Thủy rất thích, đặt mua liền. Đến lúc nhận được thì ôi thôi, cây còi cọc, lèo tèo vài lá, trồng được vài ngày thì héo rũ và chết. Sau lần đó, chị Thủy cạch không bao giờ mua cây trên mạng mà phải đến tận nơi kiểm chứng.

Theo Bảo Phương (VietNamNet)