Kinh tế

Mỗi ngày, Việt Nam chi hơn 20 tỷ đồng nhập thuốc trừ sâu Trung Quốc

5 tháng đầu năm 2016, Việt Nam chi 140 triệu USD (hơn 3.080 tỷ đồng) để nhập khẩu thuốc trừ sâu Trung Quốc. Con số này vừa được Tổng cục Hải Quan đưa ra trong báo cáo số mặt hàng mà Việt Nam nhập khẩu theo nước và vùng lãnh thổ tháng 5 và 5 tháng năm 2016.

Cụ thể, chỉ riêng trong tháng 5 Việt Nam đã chi 27 triệu USD nhập nguyên liệu và thuốc trừ sâu từ Trung Quốc. Đây là 1 trong 10 mặt hàng mà Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc trong tháng 5/2016.

Thuốc trừ sâu Trung Quốc nhập vào Việt Nam số lượng lớn nhất (ảnh minh họa)
Thuốc trừ sâu Trung Quốc nhập vào Việt Nam số lượng lớn nhất (ảnh minh họa)

Đặc biệt, trong thời gian gần đây Việt Nam ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc khi nhập khẩu thuốc trừ sâu. Trong danh sách các nước xuất khẩu thuốc trừ sâu về Việt Nam, Trung Quốc luôn là nước cung cấp lớn nhất, nhiều nhất, sau đó là Ấn Độ, Israel và Thái Lan… Tuy nhiên, kim ngạch nhập thuốc trừ sâu của các thị trường trên chỉ bằng 1/3 so với kim ngạch mà Việt Nam nhập khẩu hằng năm từ Trung Quốc.

Theo thống kê của Tổng cục Hải Quan trong 3 năm gần đây, mỗi năm Việt Nam cũng phải dành ít nhất gần nửa tỷ USD để nhập khẩu thuốc trừ sâu từ Trung Quốc, trong đó năm 2014, Việt Nam chi 411 triệu USD, năm 2015 là 376 triệu USD.

Về các mặt hàng khác, trong tháng 5/2016, Việt Nam chi 4,2 tỷ USD nhập các hàng hóa từ rau củ quả, vải vóc, chất dẻo đến các máy móc, thiết bị, linh phụ kiện điện tử, điện lạnh... Đáng chú ý, nhập khẩu thuốc trừ sâu từ Trung Quốc trong tháng 5/2016 là 1 trong 15 mặt hàng nhập khẩu lớn nhất và có kim ngạch trên 20 triệu USD.

Theo một chuyên gia của Hiệp hội Hóa chất Việt Nam, trong thời gian gần đây nhập khẩu hóa chất và nguyên liệu hóa chất cùng với thuốc trừ sâu và nguyên liệu thuốc trừ sâu từ Trung Quốc luôn đạt kim ngạch lớn nhất trong các thị trường nhập khẩu mặt hàng này tại Việt Nam. Nguyên nhân là do, sản phẩm này giá cạnh tranh, thủ tục nhập khẩu dễ và đối tác đã nghiên cứu kỹ nông vụ của Việt Nam để đưa ra những sản phẩm phù hợp.

Số liệu của Tổng cục Hải Quan cho biết, 5 tháng đầu năm Việt Nam chi 18 tỷ USD nhập khẩu các hàng hóa từ Trung Quốc. Tong khi đó, xuất khẩu vào thị trường này chỉ đạt 12 tỷ USD, thâm hụt thương mại 6 tỷ USD. Trong các đối tác có quan hệ thương mại với Việt Nam, 5 tháng qua, Trung Quốc vẫn là thị trường có kim ngạch nhập khẩu lớn nhất và nhập siêu lớn nhất của Việt Nam.

Hiện các mặt hàng nhập khẩu lớn từ Trung Quốc về Việt Nam có kim ngạch tỷ USD là: máy móc và phụ tùng 3,3 tỷ USD, điện thoại, linh kiện và sản phẩm điện gia dụng 4 tỷ USD, sắt thép 1,6 tỷ USD, vải các loại 2,1 tỷ USD…

Theo Nguyễn Tuyền (Dân Trí)