Kinh tế

Mất mùa, loại nấm đắt nhất thế giới tăng giá gấp đôi tới 160 triệu đồng/kg

 Năm trước, loại nấm cục hảo hạng có giá chỉ khoảng 65 triệu đồng/kg nhưng năm nay, mỗi kg nấm cục loại thường có giá tới 140 – 160 triệu đồng vì mất mùa.
Mất mùa, loại nấm đắt nhất thế giới tăng giá gấp đôi tới 160 triệu đồng/kg
Năm nay, nấm cục có giá 140 – 160 triệu đồng/kg. (Nguồn: Herbert Lehmann/StockFood)

Nếu như năm nay là một năm được mùa của nấm cục trắng Ý, loại nấm quý giá và đắt nhất thế giới hiện nay thì bếp trưởng nổi tiếng Michael Tusk sống tại San Francisco có thể dùng loại nấm này thỏa thích trong nhiều món ăn. Thậm chí, ông ấy có thể sử dụng chúng để làm bánh pizza, một món ăn rất bình dân.

Tuy nhiên, bếp trưởng và cũng là người đồng sở hữu hai nhà hàng 3 sao là Cotogna và Quince nói: “Năm nay có lẽ không phải là một năm cho điều đó”.

Nguyên nhân dẫn đến điều này là bởi năm nay, giá loại nấm này đã tăng gấp đôi, ông Vittorio Giordano, phó giám đốc của Urbani Truffles, một công ty nhập khẩu và chuyên bán buôn loại nấm quý giá này cho biết.

Theo Bloomberg, cứ đến mùa thu, những người yêu thích nấm cục trên khắp thế giới phải trả giá cao để có những lát mỏng của loại nấm đắt nhất thế giới này rải trên mì ống, hay được cuộn trong sushi.

Sở dĩ chúng quý hiếm và đắt đỏ như vậy là bởi con người không thể trồng loại nấm này và chúng cũng rất dễ bị hỏng. Chúng mọc hoang trong rừng và được tìm bởi những chú chó hoặc lợn đã được đào tạo chỉ để đi “săn” nấm cục trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 12.

Hồi năm 2016, nấm cục được mùa nên giá giảm, nhưng năm nay, mùa hè nóng hơn mọi năm đã khiến nấm cục mất mùa.

Mất mùa, loại nấm đắt nhất thế giới tăng giá gấp đôi tới 160 triệu đồng/kg
Một lát nấm cục có giá khoảng 75 USD (hơn 1,7 triệu đồng). (Nguồn: Ted Axelrod)

Chia sẻ với Bloomberg, ông Fortunato Nicotra, bếp trưởng điều hành nhà hàng Ý Felidia ở New York cho biết, năm trước, ông mua nấm cục hảo hạng với giá khoảng 2.860 USD/kg (tương đương 65 triệu đồng/kg). Nhưng năm nay, ông đã phải trả tới 6.160 – 7.040 USD/kg (tương đương 140 – 160 triệu đồng/kg) cho nấm cục loại thường với kích cỡ nhỏ chỉ bằng quả bóng golf.

“Đây là một vấn đề lớn khi tôi không thể tăng gấp đôi giá món ăn theo giá nấm cục nhưng món ăn của tôi cũng không thể không có chúng”, Nicotra cho hay.

Do đó, Nicotra dự tính rằng ông có thể sẽ phải tăng giá các món ăn có nấm cục thêm 10 USD/món và vào thời điểm này, nhà hàng của ông tính một lát nấm cục có giá 75 USD (hơn 1,7 triệu đồng).

Trong khi đó, bếp trưởng Nicotra không chỉ lo lắng về giá cả mà còn về nhu cầu thưởng thức loại nấm này của thực khách vào tháng 10 và đầu tháng 11.

“Từ tháng 9, chúng tôi đã bán được rất nhiều nấm cục vì mọi người chờ đợi một năm để được thưởng thức nó. Tuy nhiên, những người đào loại nấm này đang nói nếu thời tiết nóng khô vẫn tiếp diễn, thì sẽ không thể tìm thấy bất kì nấm cục nào trong tháng 11 tới”, ông nói.

Những người “săn” loại nấm quý hiếm này cũng chia sẻ với Telegraph rằng ở một số vùng của Ý, số lượng nấm cục giảm tới 90%.

Theo Hồng Vân (Dân Trí)