Kinh tế

MasterCard bị kiện đòi 19 tỉ USD

 
Tập đoàn cung cấp dịch vụ thanh toán MasterCard đang đối mặt với vụ kiện đòi bồi thường có giá trị lớn nhất trong lịch sử nước Anh.
 
MasterCard bị cáo buộc “bóc lột” người dùng thẻ /// Ảnh: Reuters

Theo Reuters ngày 9.9, khoảng 46 triệu người Anh có thể được thụ hưởng tiền bồi thường trong vụ kiện đòi 14 tỉ bảng (19 tỉ USD) nhằm vào MasterCard về cáo buộc tính phí sai luật đối với thanh toán bằng thẻ. Xét về giá trị, đây là vụ đòi bồi thường lớn nhất từ trước đến nay tại Anh.
 
Người đâm đơn là luật sư nổi tiếng Walter Merricks, từng đứng đầu Financial Ombudsman Service, cơ quan thuộc chính quyền Anh chuyên giải quyết tranh cãi giữa các thiết chế dịch vụ tài chính và khách hàng, trong giai đoạn 1999 - 2009. Trong đơn kiện 600 trang nộp lên tòa án London hôm qua, ông Merricks cáo buộc MasterCard từ năm 1992 - 2008 đã tính phí lên tới hơn 1% giá trị giao dịch mỗi khi khách hàng thanh toán quốc tế bằng các loại thẻ. Phí này không áp trực tiếp lên người dùng nhưng nhằm vào bên bán khiến họ phải tăng giá và khách hàng vẫn là bên chịu thiệt cuối cùng. “Đây gần như là một loại thuế vô hình”, Reuters dẫn lời luật sư Merricks nói. Đáp lại, MasterCard khẳng định không làm gì sai. “Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với các lập luận trong đơn kiện và sẽ phản đối tới cùng”, công ty dịch vụ thanh toán lớn thứ hai thế giới tuyên bố.
 
Dựa theo các điều khoản trong Đạo luật quyền lợi người tiêu dùng năm 2015 của Anh, tất cả những người sống tại nước này, từng sử dụng các loại thẻ của MasterCard và trên 16 tuổi trong giai đoạn nói trên đều tự động được xem là nguyên đơn trong vụ kiện trừ khi họ xin rút. Theo tính toán của Reuters, có 46 triệu người thuộc diện này và nếu chia đều thì mỗi người sẽ nhận khoảng 300 bảng (hơn 8,8 triệu đồng). Các nguồn tin từ tòa án cho biết nếu MasterCard và đại diện nguyên đơn không dàn xếp được với nhau thì phiên xử đầu tiên có thể sẽ diễn ra vào năm 2018.
 
Cơ sở cho vụ kiện nói trên là phán quyết năm 2014 của Tòa án Công lý châu Âu cho rằng MasterCard đã áp phí quá cao, gây tổn hại cho khách hàng mỗi khi dùng thẻ của hãng thanh toán quốc tế trong phạm vi EU. Từ phán quyết này, EU cũng đã ra quy định áp mức phí trần là 0,2% đối với thẻ ghi nợ và 0,3% đối với thẻ tín dụng, theo Reuters.
 
Theo Trọng Kha (Thanh Niên Online)