Kinh tế

Lùm xùm quanh "ghế nóng" của ông Đinh Ngọc Thắng ở Cục Hải quan TP.HCM

Ông Đinh Ngọc Thắng được trao quyền phụ trách Cục Hải quan TP.HCM nhưng quá trình công tác của ông tại Cục Hải quan TP.HCM còn nhiều lùm xùm chưa được làm rõ.

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cho biết ông Thắng nhận nhiệm vụ phụ trách Cục Hải quan TP.HCM, thực hiện nhiệm vụ quyền hạn của cục trưởng. Đồng thời, ông Thắng được hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo hệ số 1.0 phụ trách Cục này cho đến khi bổ nhiệm được Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM.

Ông Cẩn đề nghị ông Đinh Ngọc Thắng thực hiện sắp xếp tổ chức, đề bạt, bổ nhiệm các vị trí còn thiếu. Đồng thời yêu cầu luân chuyển các vị trí nhạy cảm, vị trí đã quá thời hạn luân chuyển theo quy định trên tinh thần không làm ồ ạt, đồng loạt và thiếu cân nhắc, tuân thủ quy chế của Bộ Tài chính, quy chế của Tổng cục Hải quan…

Lum xum quanh 'ghe nong' cua ong Dinh Ngoc Thang o Cuc Hai quan TP.HCM hinh anh 1

Ông Đinh Ngọc Thắng (bên trái) nhận quyết định phụ trách Cục hải quan TP.HCM, ngày 25/9. Ảnh: Đ.S.

Nhìn lại quá trình công tác của ông Đinh Ngọc Thắng tại Cục Hải quan TP.HCM thời gian qua, cho thấy còn nhiều lùm xùm chưa được giải quyết dứt điểm khiến dư luận còn nhiều băn khoăn. Nhiều đơn thư nặc danh tố cáo sai phạm trong quá trình hoạt động hải quan cũng như đi nước ngoài của ông Đinh Ngọc Thắng đã được gửi đi nhiều nơi.

Còn nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp

Vụ án nhận hối lộ liên quan đến Nguyễn Trường Duy (SN 1968), nguyên công chức Đội kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan TP.HCM nhận hối lộ của hơn 50 doanh nghiệp với số tiền trên 1 tỷ đồng chỉ trong vài ngày, bị bắt vào ngày 29/9/2015, vẫn còn là ẩn số.

Duy chỉ là một nhân viên của Đội kiểm soát Hải quan nhưng vì sao lại có quyền thao túng việc kiểm tra hàng hóa của các doanh nghiệp tại cảng? Liên quan đến vụ án này, ông Đinh Ngọc Thắng, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, từng bị cơ quan điều tra mời lên làm việc nhiều lần.

Quá trình công tác của ông Đinh Ngọc Thắng và Nguyễn Trường Duy cũng có nhiều điểm trùng khớp, khi trong thời gian ông Thắng phụ trách Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất thì Duy là nhân viên. Đến ngày 19/9/2014, ông Thắng được phân công phụ trách Đội kiểm soát Hải quan thì cũng ngày này, ông ký quyết định điều chuyển Duy về Đội kiểm soát Hải quan.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Nguyễn Trường Duy đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, nhiệm vụ, quyền hạn của Đội kiểm soát Hải quan trong việc phối hợp với các chi cục, kiểm tra thực tế hàng hóa của các doanh nghiệp để nhận hối lộ của các cá nhân, doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa qua Cảng Sài Gòn Khu vực 1 (Cảng Cát Lái).

Vụ án xảy ra có nguyên nhân từ công tác quản lý cán bộ, công tác phối hợp phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại của Đội kiểm soát Hải quan với các chi cục thuộc Cục Hải quan TP.HCM.

Nguyên nhân sai phạm của Duy, theo VKSND Tối cao, “lãnh đạo Tổ kiểm soát 1 đã không làm tốt công tác quản lý cán bộ. Công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn từ tháng 9/2014 đến khi bị bắt.

Lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM được phân công, chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo về công tác này đã không có biện pháp quản lý, kiểm tra để chấn chỉnh, khắc phục kịp thời”.

Trong thời gian này, ông Đinh Ngọc Thắng là người quản lý trực tiếp Nguyễn Trường Duy.

Viện KSND Tối cao kiến nghị Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Cục Hải quan TP.HCM đối với Đội kiểm soát Hải quan. Làm rõ thẩm quyền, căn cứ, trình tự, thủ tục ban hành và thực hiện “phiếu phối hợp công tác” của Đội kiểm soát Hải quan. Xác định rõ việc lạm dụng ban hành và thực hiện “phiếu phối hợp công tác”…, nguyên nhân, trách nhiệm và biện pháp khắc phục.

Ngày 28/4/2017, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM tổ chức lấy phiếu thăm dò tín nhiệm giới thiệu bổ nhiệm chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM đối với ba trường hợp được quy hoạch. Đó là ông Đinh Ngọc Thắng, Phan Minh Lê, Phạm Quốc Hùng. Kết quả cả ba người chỉ đạt dưới 50% số phiếu.

Sau đó, Ban lãnh đạo và Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Hải quan thống nhất và báo cáo Ban Cán sự Đảng bộ Tài chính phê duyệt chủ trương, tiến hành các thủ tục bổ nhiệm ông Đinh Ngọc Thắng giữ chức cục trưởng.

Tại hội nghị cán bộ chủ chốt, ông Đinh Ngọc Thắng đạt trên 71% số phiếu đồng ý bổ nhiệm. Tuy nhiên, tại Hội nghị liên tịch giữa tập thể lãnh đạo và cấp ủy Cục Hải quan TP.HCM thì ông Thắng chỉ được 12/24 phiếu (50%) phiếu đồng ý, không đạt được tỷ lệ tín nhiệm trên 50% theo quy định. Vì vậy, Bộ Tài chính đã tạm dừng triển khai quy trình bổ nhiệm đối với ông Đinh Ngọc Thắng. Vì vậy, chiếc “ghế nóng” Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM vẫn để trống đến nay.

Theo Đông Sơn (Tiền Phong)