Kinh tế

Long An: 6.900 tấn thép nhập khẩu 'suýt' bị quên 7 tỷ đồng tiền thuế

Khi Cục Điều tra Phòng chống buôn lậu phát hiện hơn 6.900 tấn thép của Công ty Cổ phần Kim khí Nam Hưng không đúng với quy cách hàng hoá nhập khẩu. Công ty này đã “sửa sai” bằng cách tự giác nộp bổ sung tiền thuế tăng thêm vào ngân sách Nhà nước hơn 7 tỷ đồng.
Long An: 6.900 tấn thép nhập khẩu suýt bị quên 7 tỷ đồng tiền thuế
Hơn 6.900 tấn thép nhập khẩu của Công ty Cổ phần Kim khí Nam Hưng "suýt" bị quên đóng 7 tỷ đồng tiền thuế. Ảnh minh hoạ

Cục Hải quan tỉnh Long An đã có văn bản chỉ đạo Chi cục Hải quan huyện Bến Lức lập hồ sơ vi phạm đối với Công ty Cổ phần Kim khí Nam Hưng (nằm trong khu công nghiệp Vĩnh Lộc, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) về các hành vi khai sai chủng loại, quy cách hàng hoá dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp, không bảo quản nguyên trạng hàng hoá được giao bảo quản.

Trước đó, Cục Hải quan tỉnh Long An đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Long An để xử lý vụ việc này. Theo văn bản của Cục Hải quan Long An, cuối tháng 2/2017, Công ty Cổ phần Kim khí Nam Hưng (viết tắt Cty CPKK Nam Hưng) khai báo 9 tờ khai nhập khẩu mặt hàng thép (4 tờ khai nhập nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu và 5 tờ khai thuộc loại hình nhập kinh doanh sản xuất). Trong đó, 5 tờ khai thuộc nhập kinh doanh sản xuất với số lượng hơn 6.900 tấn và được vận chuyển từ cảng Tân Thuận (TP.HCM) về Bến Lức (Long An). Tuy nhiên, mặt hàng này, Công ty Cổ phần Kim khí Nam Hưng khai báo giống với hàng hoá đã nhập khẩu trước đây.

Chi cục Hải quan Bến Lức đã tiến hành kiểm tra thực tế toàn bộ các lô hàng nêu trên và ghi nhận hàng hoá thực tế phù hợp với khai báo. Đồng thời, hàng hoá được giao cho Công ty Cổ phần Kim khí Nam Hưng bảo quản chờ kết quả kiểm tra chất lượng thép nhập khẩu.

Liên quan đến vụ việc này, Cục Điều tra Phòng chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan đã đến làm việc với Công ty Cổ phần Kim khí Nam Hưng và đề nghị Cty này dừng ngay việc đưa hàng hoá vào sản xuất, đảm bảo nguyên trạng vì hàng hoá đang chịu sự giám sát của cơ quan Hải quan.

Sau đó Cục Điều tra chống buôn lậu yêu cầu Công ty Cổ phần Kim khí Nam Hưng giám định lại tên hàng, phẩm chất, quy cách, số lượng, chất lượng của các lô hàng nhập khẩu. Kết quả giám định lại ghi nhận số lượng hàng hoá phù hợp với thực tế nhập khẩu nhưng quy cách hàng hoá có sự khác biệt nên Cục Điều tra chống buôn lậu có công văn yêu cầu xử lý vi phạm của Công ty Cổ phần Kim khí Nam Hưng.

Tại biên bản làm việc với Cục Điều tra chống buôn lậu lập, đại diện Công ty Cổ phần Kim khí Nam Hưng đã thừa nhận hơn 6.900 tấn thép nhập khẩu không đúng với quy cách hàng hoá nhập khẩu. Nguyên nhân là do có sự nhầm lẫn trong quá trình gửi hàng của phía đối tác nước ngoài.

Long An: 6.900 tấn thép nhập khẩu suýt bị quên 7 tỷ đồng tiền thuế
Văn bản của Cục Hải quan Long An gửi lên UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo giải quyết vụ hơn 6.900 tấn thép "suýt" bị quên 7 tỷ đồng tiền thuế.

Trong văn bản báo cáo xin ý kiến xử lý vi phạm đối với Công ty Cổ phần Kim khí Nam Hưng của Cục Hải quan tỉnh Long An gửi đến UBND tỉnh thể hiện: “Theo trình bày của Công ty thì nguyên nhân của sự việc trên là do phía đối tác nước ngoài gửi nhầm hàng và thông báo vào thứ 7 nên Công ty không kịp khai báo dẫn đến sai phạm. Khi sự việc xảy ra, Công ty đã tích cực phối hợp cung cấp thông tin, mời cơ quan giám định lại để xác định chính xác hàng hoá thực nhập và tự giác nộp bổ sung số tiền thuế tăng thêm vào ngân sách Nhà nước hơn 7 tỷ đồng”.

Sau khi nhận được văn bản báo cáo xin, UBND tỉnh Long An đã uỷ quyền cho Cục Hải quan Long An phối hợp với các ngành chức năng liên quan xem xét xử lý vi phạm đối với Công ty Cổ phần Kim khí Nam Hưng, đề xuất hướng xử lý để trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định.

Thừa uỷ quyền của UBND tỉnh, Cục Hải quan tỉnh Long An đã phối hợp họp liên ngành với Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh để xem xét, đánh giá vụ việc. Các bên thống nhất đề nghị UBND tỉnh xử lý vi phạm hành chính (không xử lý hình sự) nên Cục Hải quan đã báo cáo UBND tỉnh.

PV sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Theo Trung Kiên (Dân Trí)