Kinh tế

Loạn 'chặt chém' tiền gửi xe sau Tết

Tại các điểm du xuân trên địa bàn TP Hà Nội, nhiều bãi trông giữ xe không phép “mọc như nấm sau mưa”, theo đó là giá vé tăng gấp nhiều lần so với quy định. Điều này khiến người dân phải “bấm bụng” chịu thiệt.
Loạn chặt chém tiền gửi xe sau Tết
Điểm trông giữ xe tại phố Chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội thu mức 5.000 đồng/xe/lượt. Ảnh: B. Loan

“Cắn răng” chấp nhận mức giá cao vút

Đến hẹn lại lên, tình trạng tự nâng giá vé gửi phương tiện tại các điểm du xuân trên địa bàn TP Hà Nội lại tiếp diễn, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán. Điều mà dư luận bức xúc là giá vé quy định “một đằng” nhưng một số bãi gửi xe lại thu phí “một nẻo”. Chính vì vậy, dù không muốn, nhưng người dân vẫn phải chấp nhận mức giá “cắt cổ”.

Theo khảo sát của PV tại một số điểm du xuân tâm linh nổi tiếng như Tổ đình Phúc Khánh, Chùa Hà, Phủ Tây Hồ, Bờ hồ Hoàn Kiếm,... giá vé gửi xe máy, xe máy điện tự phát đã cao gấp đôi, thậm chí gấp 4- 5 lần so với quy định. Cụ thể, giá vé tại một số điểm trông xe tự phát khu vực Tổ đình Phúc Khánh (phường Ngã Tư Sở) là 20.000 đồng/lượt/xe; tại Chùa Hà (Cầu Giấy), Phủ Tây Hồ (Tây Hồ) là 10.000 đồng/lượt/xe. Giá vé xe ôtô dao động từ 50.000 - 80.000 đồng/lượt/xe. Những điểm trông giữ tự phát, tự ý thu giá cao này đã khiến không ít khách du xuân bất bình, làm ảnh hưởng mỹ quan đô thị, trật tự đô thị từ những cảnh “chèo kéo” khách hàng.

Trong chuyến du xuân đầu năm tại Phủ Tây Hồ, anh Lê Khánh Toàn (quê ở Hải Phòng) đã “cắn răng” chấp nhận gửi xe với mức thu gần gấp đôi giá vé quy định. Anh Toàn cho biết: “Mặc dù phải chi 50.000 đồng để gửi xe vào Phủ, song, xe của tôi phải xếp ở góc rất xa. Giá vé như trên là quá cao so với ngày thường nhưng tôi cũng chấp nhận, vì việc tận thu giá vé trong những ngày đầu xuân năm mới vẫn là chuyện thường niên”.

Tương tự, để gửi xe vào Chùa Phúc Khánh hành hương đầu xuân, bà Lê Xuân Hậu (ở Bắc Giang) cũng phải “bấm bụng” chấp nhận gửi xe máy với giá 20.000 đồng/lượt. Bởi theo bà Hậu: “Tôi đã thắc mắc về giá vé gửi xe, nhưng họ (chủ bãi xe tự phát – PV) lạnh lùng nói rằng: Đây là giá vé chung rồi, ở đâu cũng thế thôi! Nếu tôi không chấp nhận giá vé đó thì rất khó tìm được một nơi gửi xe để vào làm lễ cho gia đình”.

Mặc dù các bãi trông giữ xe tự phát xuất hiện như nấm mọc sau mưa, nhưng cũng vẫn tìm được một vài bãi giữ xe vẫn áp dụng giá niêm yết theo quy định. Du xuân tại Chùa Hà để cầu duyên ngày đầu xuân mới, anh Đào Thanh Tầm (Dương Nội, Hà Nội) chỉ mất 5.000 đồng/xe/lượt gửi xe máy. Theo anh Tầm: “Mặc dù là bãi xe tự phát, người dân tận dụng các khoảng trống trong hầm nhà, gốc cây để trông giữ xe nhưng giá vé chỉ có 5.000 đồng/lượt. Tôi thấy hài lòng với mức gửi này. Tuy nhiên, người dân cần tự nhận biết những nơi gửi xe thu phí theo quy định, có thể bằng cách hỏi trước khi quyết định gửi hoặc không nên gửi ở bãi xe quá xa điểm du xuân có giá cao”.

Giá cao xe vẫn thiếu chỗ đỗ

Loạn chặt chém tiền gửi xe sau Tết
Các bãi trông giữ xe tự phát tận dụng các khoảng trống để kiếm thêm thu nhập.

Hà Nội đã có những quy định cụ thể về mức phí trông giữ xe trên từng khu vực Thành phố, nhưng tình trạng tăng gấp đôi, gấp ba mức phí trông giữ xe trong những ngày Tết vẫn diễn ra. Chủ các bãi trông giữ xe tự phát sử dụng vỉa hè, khuôn viên nhà ở, tận dụng cả hầm toà nhà, thậm chí là cả lòng đường để làm nơi trông giữ xe. Do đó, tình trạng ùn tắc tại các điểm du xuân, đặc biệt là Đình, Đền, Chùa... thường xuyên gây ùn tắc cục bộ, ảnh hưởng tới văn minh đô thị.

Trên thực tế, PV đã tham khảo một số bãi gửi xe tự phát tại điểm hành hương Tổ đình Phúc Khánh (Ngã Tư Sở). Giá vé tại khu vực cổng Tổ đình do các bãi trông giữ xe “tự niêm yết” là 20.000 đồng/lượt/xe. Tại khu vực phố Quảng Khánh - lối vào Phủ Tây Hồ có giá từ 10.000- 20.000 đồng/lượt/xe. Bà L - chủ một bãi trông giữ xe tự phát cho biết, một số gia đình có diện tích nhà ở trong khu phố đã cùng nhau kết hợp, tận dụng khoảng trống để làm nơi trông giữ xe, tranh thủ kiếm thêm thu nhập ngày Tết. “Ở đây không có nơi nào giá vé rẻ đâu, thấp nhất là 10.000 đồng/lượt mà có hôm chúng tôi không có chỗ đỗ đấy” – bà L phân bua.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, Thượng uý Dương Mạnh Thanh – Phó Trưởng Công an phường Ngã Tư Sở cho biết, để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán, UBND phường Ngã Tư sở thực hiện sát sao theo kế hoạch của UBND quận Đống Đa. Tuy nhiên, khi PV đề cập đến tình hình giá vé trông giữ xe tại các điểm tâm linh trên địa bàn, Thượng uý Dương Mạnh Thanh không có thông tin gì thêm về việc này.

Tình trạng tự nâng giá vé trông giữ xe trong dịp Tết Nguyên đán chưa bao giờ có hồi kết. Có lẽ, những chế tài để ngăn chặn tình trạng này cũng chưa đủ sức răn đe. Điều mà nhiều khách du xuân bức xúc là cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã mất nhiều thời gian soạn thảo ra những quy định về mức giá trông giữ xe. Thế nhưng, người dân vẫn phải “bấm bụng” chịu thiệt.

Quyết định số 44/2017/QĐ - UBND TP Hà Nội quy định về giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô trên địa bàn TP Hà Nội, có hiệu lực từ ngày 01/1/2018. Cụ thể, đối với xe máy, giá trông giữ trong khu vực nội thành là: 5.000 đồng/lượt vào ban ngày; 8.000 đồng/lượt vào ban đêm; 12.000 đồng/lượt cả ngày, đêm… giá gửi xe ôtô tăng từ 30.000 - 50.000 đồng/xe/lượt.

Theo Bảo Loan (Giadinh.net.vn)