Kinh tế

Litva chính thức gia nhập Eurozone

Ngày 1/1, Cộng hòa Litva chính thức trở thành thành viên của Khu vực đồng tiền chung Châu Âu mà theo kỳ vọng giúp nước này phục hồi kể từ sau khủng hoảng kinh tế tồi tệ năm 2009.

Thủ tướng Litva Algirdas Butkevicius.

 
Mặc dù là nước đầu tiên trong Liên bang Xô Viết (Liên Xô) tuyên bố độc lập vào năm 1990, song Litva là thành viên cuối cùng trong ba nước vùng Baltic gia nhập khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) sau Estonia and Latvia.
 
Phát biểu trong buổi lễ thông báo về việc chuyển đổi đồng tiền, Bộ trưởng tài chính Litva, Rimantas Sadzius nói: “Bản thân tôi và tôi nghĩ có lẽ nhiều người trong chúng ta đều thấy buồn khi đồng tiền litas của Litva sau khi phục vụ tận tình suốt hơn 2 thập kỷ đã phải đi vào lịch sử. Nhưng chúng ta phải tiến về phía trước”.
 
Trong khi đó, để đánh dấu việc Litva chính thức gia nhập Eurozone, thủ tướng Litva, Algirdas Butkevicius đã trở thành người đầu tiên trong nước rút tờ bạc 10 euro từ máy rút tiền.
 
Ông nhấn mạnh rằng, đồng euro sẽ là sự đảm bảo tốt hơn cho cả kinh tế và chính trị của Litva; đồng thời thúc đẩy sự phát triển nhanh hơn, tạo ra nhiều việc làm và cải thiện thu nhập.
 
Chính phủ Litva lại hy vọng, việc trở thành thành viên thứ 19 của khu vực Đồng tiền chung châu Âu, nền kinh tế Litva sẽ tăng trưởng, giảm chi phí cho các khoản vay, giúp nước này phục hồi kể từ sau khủng hoảng kinh tế tồi tệ năm 2009.
 
Trước đó, Estonia gia nhập Khu vực đồng euro năm 2011, tiếp theo là Latvia năm 2014. Tất cả ba quốc gia Baltic gia nhập Liên minh châu Âu và NATO vào năm 2004.
 
Theo Mai Loan (Tiền Phong)