Kinh tế

Liên tục 'đỏ sàn' hơn một tuần, tiền ảo đang dần mất sức hút?

Từ ngày 8/1 tới 16/1, thị trường tiền ảo liên tục bốc hơi vốn hóa và các đồng tiền chủ chốt mất giá đáng kể, báo hiệu một năm 2018 ít khả năng bùng nổ.

Sau khi tăng trưởng tốt vào tuần đầu tiên của năm 2018, tuần thứ hai đã chứng kiến gần 220 tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường tiền thuật toán. Con số tương đương với lượng vốn hóa của tập đoàn Coca-cola đã chảy ra khỏi thị trường tiền ảo chỉ trong 8 ngày.

Tổng vốn hóa giảm mạnh cũng đồng nghĩa vốn hóa thị trường của các đồng tiền ảo lớn như Bitcoin, Ethereum, Ripple ... đều xuống dốc. Bitcoin từ mức vốn hóa thị trường 277 tỷ USD ngày 8/1 đã tụt xuống còn 210 tỷ USD ngày 16/1, mất 67 tỷ USD trong 8 ngày.

Liên tục đỏ sàn hơn một tuần, tiền ảo đang dần mất sức hút?

Giá mỗi Bitcoin cũng giảm 25% trong 8 ngày, từ mức 16.500 USD một đơn vị xuống còn 12.500 USD.

Tương tự, Ripple cũng mất giá thảm từ 3,34 USD một đơn vị xuống còn 1,40 USD sau 8 ngày đỏ sàn liên tục. Vốn hóa của đồng tiền ảo này mất 74 tỷ USD dẫn tới giá mỗi đơn vị giảm 59% giá trị.

Không tụt dốc mạnh như Bitcoin hay Ripple, tuy nhiên Ethereum cũng mất đà tăng trưởng 2 con số phần trăm từ đầu năm 2018 và quay đầu giảm giá theo sự ảm đạm chung của toàn thị trường dù đã có thời điểm ngược dòng thu về thêm 26 tỷ USD vốn hóa, kéo giá mỗi đơn vị Ethereum tăng 24% trong hai ngày từ mức 1.130 USD lên 1.380 USD một đơn vị.

Liên tục đỏ sàn hơn một tuần, tiền ảo đang dần mất sức hút?

Cụ thể, giá Ethereum đã giảm 14,5% chỉ trong ngày 16/1, xuống còn 1.143 USD đổi 1 ether (đơn vị tiền tệ trong hệ thống Ethereum). Vốn hóa đồng tiền ảo này cũng giảm còn 111 tỷ USD.

Nguyên nhân chính cho 8 ngày "đỏ sàn" vừa qua của thị trường tiền ảo được cho là những quy định ngày càng siết chặt với giao dịch tiền ảo tại Hàn Quốc, một trong những thị trường tiền thuật toán nhộn nhịp nhất thế giới.

Các nước đang có nhiều động thái với tiền ảo.

Theo nguồn tin từ Yonhap, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đang lên kế hoạch yêu cầu mỗi tài khoản giao dịch tiền ảo phải được gắn với một cá nhân nhất định, có ảnh định danh và thông tin cá nhân để phục vụ quản lý. Dự kiến kế hoạch trên sẽ được triển khai vào cuối tháng 1/2018.

Liên tục đỏ sàn hơn một tuần, tiền ảo đang dần mất sức hút?
Những tín hiệu xấu từ thị trường Hàn Quốc đã khiến toàn thị trường tiền ảo "đỏ sàn" trong 8 ngày gần nhất. Ảnh: VOA.

Nhiều nguồn tin khác còn cho rằng chính phủ Hàn Quốc đang mong muốn đóng cửa tất cả các sàn giao dịch tiền ảo của nước này, một động thái tương tự với quốc gia láng giềng Trung Quốc từng thực hiện năm 2017, để kiểm soát những hệ lụy từ cơn sốt tiền ảo.

Trung Quốc cũng đang kiểm soát gắt gao hơn với hoạt động đào Bitcoin hay các đồng tiền thuật toán tương tự.

Ngân hàng Trung ương Indonesia cũng vừa có động thái cứng rắn với tiền thuật toán khi khuyến nghị tất cả công dân, pháp nhân tại nước này ngưng giao dịch tiền ảo.

Theo Ngô Minh (Tri Thức Trực Tuyến)