Kinh tế

Lấy lại mốc 34 triệu đồng, vàng SJC vẫn thấp hơn thế giới

 
Sau gần một tháng, vàng miếng SJC mới chinh phục trở lại mốc 34 triệu đồng trong khi lực mua bán trên thị trường vẫn èo uột.
 
lay-lai-moc-34-trieu-dong-vang-sjc-van-thap-hon-the-gioi

Mỗi lượng vàng SJC vẫn thấp hơn thế giới khoảng 300.000 đồng.

Cùng lúc, giá vàng tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng được niêm yết quanh mức này.

Như vậy, sau gần một tháng tuột khỏi mốc 34 triệu đồng, vàng miếng SJC đã chinh phục trở lại vùng giá này. Nguyên nhân chính là những diễn biến tăng của giá vàng thế giới trong phiên cuối tuần.

Hôm qua, có thời điểm vàng quốc tế chạm mốc cao nhất kể từ ngày 18/5 khi chinh phục mức 1.277,7 USD. Giá vàng sau đó có giảm nhẹ nhưng vẫn chốt tuần ở 1.273,2 USD, tăng hơn 2% nếu tính cả tuần.

Nhìn lại diễn biến trong tuần, giá vàng trong nước từ mốc thấp điểm đã tịnh tiến dần theo đà tăng của giá vàng thế giới. So với mức giá đầu tuần, giá trong nước tăng khoảng 400.000 đồng mỗi lượng. 

Tuy nhiên, dù tăng cả trăm nghìn đồng khi mở cửa sáng nay, vàng trong nước vẫn thấp hơn thế giới khoảng 300.000 đồng mỗi lượng (chưa kể thuế, phí gia công).

Tuy thị trường đã khởi sắc với nhiều kỳ vọng tăng giá nhưng sự quan tâm của giới đầu tư dành cho vàng vẫn khá èo uột. Thị trường vẫn chưa đủ lực để hướng nhà đầu tư chuyển vị thế từ bán sang mua.

Theo chuyên gia của DOJI, giá vàng đang có những bước tăng vượt bậc khiến nhà đầu tư phân tâm khi xác định phương hướng tiếp theo. Đặc biệt, những nhà đầu tư ở vị thế đi mua ngày càng thưa dần bởi e ngại mạo hiểm, rủi ro. "Qua đó thấy rằng, tâm lý không vững vàng đã khiến nhà đầu tư  không kịp trở tay khi có biến động", nhóm phân tích của DOJI nói.

Trên thị trường ngoại hối, giá mua bán đôla tại các ngân hàng sáng nay xoay quanh 22.290-22.360 đồng.

Theo Ngân Hà (VnExpress.net)