Kinh tế

Làm giấy thông hành 1 sản phẩm thuỷ sản: Sếp nhận 5 triệu, “cò” 2 triệu...

 
Theo khai nhận của các đối tượng, sau khi hoàn thành trót lọt các phi vụ làm giấy chứng nhận thông hành giả cho các sản phẩm thức ăn thủy sản và sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thuỷ sản, các đối tượng còn được nhận tiền cảm ơn từ doanh nghiệp với mức tiền khác nhau tuỳ từng thời điểm.
 
(Ảnh minh hoạ).

Vụ việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ để thay đổi phụ lục văn bản; sử dụng con dấu, phát hành văn bản với mục đích vụ lợi, đưa các sản phẩm thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản vào lưu hành sai quy định vừa bị phát giác tại Tổng cục thủy sản.

Theo điều tra của đoàn xác minh thuộc Tổng cục thủy sản, từ năm 2013-2015, một số cán bộ Trung tâm khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản (gọi tắt Trung tâm) – trực thuộc Tổng cục Thủy sản đã bắt tay với cán bộ hành chính của Tổng cục Thủy sản cấp “khống” giấy phép lưu hành cho 140 sản phẩm thức ăn thủy sản, 668 sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản.

Hồi năm ngoái, lãnh đạo Tổng cục thủy sản đã xác minh điều tra vụ việc này và ra kết luận cho thấy, từ đầu năm 2013, ông Bùi Đức Quý là giám đốc Trung tâm đã cấu kết với các cán bộ của Trung tâm là ông Nguyễn Huy Bàn, bà Đỗ Thị Hà, ông Phạm Hồng Quân, bà Vũ Thị Thu, bà Nguyễn Thị Hà, ông Nguyễn Văn Dũng và ông Lê Tuấn Anh (lúc đó là còn Phó phòng Hành chính – Tổng cục thủy sản) làm giả công văn và ban hành công văn trái luật để đưa tên các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn vào bản phụ lục sản phẩm đã được cấp phép lưu hành.

Theo xác minh của đoàn kiểm tra, đã có 3 văn bản bị làm “khống” và 2 công bản được cấp trái quy định đã thành giấy thông hành cho 808 sản phẩm được cấp giấy phép lưu hành trái quy định của pháp luật.

Theo khai nhận của bà Vũ Thị Thu, bà Thu đã chuyển tiền 2 lần cho ông Bùi Đức Quý với tổng số tiền là 912 triệu đồng vào tài khoản của ông Quý tại 2 ngân hàng khác nhau. Ông Dũng cũng chuyển tiền vào tài khoản của ông Phạm Văn Hoà - người quen của bà Thu 3 lần với tổng số tiền là 976 triệu đồng. Số tiền này được tính trả cho ông Quý 5 triệu đồng/sản phẩm nhận làm cho doanh nghiệp.

Ông Phạm Hồng Quân (viên chức Trung tâm tại miền Đông Nam Bộ) cũng khai khi biết là có thể đăng ký lưu hành nên đã nhận làm 19 sản phẩm cho doanh nghiệp. Sau đó, ông Quân đã chuyển cho ông Nguyễn Văn Dũng 7 triệu đồng/sản phẩm. Cần nói thêm rằng, số tiền tính trả cho ông Quý chỉ là 5 triệu đồng/sản phẩm.

Theo khai nhận của bà Đỗ Thị Hà, một nhân viên của Trung tâm liên quan tới vụ việc, bà Hà đã nhận tiền từ ông Nguyễn Văn Dũng 184 triệu đồng đưa cho ông Lê Tuấn Anh để trả công ông Tuấn Anh đã thực hiện đóng dấu vào 1 công văn. Số tiền trả cho ông Tuấn Anh được đóng dấu theo 1 triệu đồng/sản phẩm nhân với tổng số sản phẩm có tên trong phụ lục.

Ông Lê Tuấn Anh cũng được khai là đã nhận 50 triệu đồng cảm ơn do đã đóng dấu, cho phát hành các văn bản trái quy định.

Được biết, trong vụ việc này, ông Nguyễn Huy Bàn và bà Nguyễn Thị Hà cũng nhận mỗi người 100 triệu đồng để phân tích mẫu cho các sản phẩm ghép vào phụ lục của 3 công văn được ghép phụ lục.

Ngoài ra, các cá nhân cũng khai nhận về việc nhận tiền cảm ơn từ các doanh nghiệp, mức tiền nhận khác nhau theo từng thời điểm, từng văn bản.

Về vụ việc này, Tổng cục thủy sản đã gửi báo cáo lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thanh tra Bộ. Đồng thời, Cục An ninh Nông Lâm Ngư nghiệp (A86) – Bộ Công an cũng đã vào cuộc xác minh và đã có kết luận.

Theo đó, Tổng cục đã cách chức và khai trừ Đảng ông Bùi Đức Quý. Tổng cục Thủy sản cũng buộc thôi việc và khai trừ Đảng với công chức là ông Lê Tuấn Anh, Phó Trưởng phòng Hành chính, quản trị của Văn phòng Tổng Cục; buộc thôi việc 5 viên chức và cảnh cáo của Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản.

Ngày 19/7, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn đã ra quyết định thanh tra toàn diện vụ việc này.

Danh tính của 72 doanh nghiệp đã mua giấy phép lưu hành “chui" tại Tổng cục Thủy sản cũng dần hé lộ. Đây là danh sách các doanh nghiệp có sản phẩm đã được cắt, ghép vào các phụ lục của 3 văn bản mang số 758/TCTS-TTKN; 1526/TCTS-TTKN; 1789 -VP/TCTS. Tuy nhiên, đến nay, hơn 800 sản phẩm vẫn chưa được phía Tổng cục Thủy sản công bố công khai.

Chiều ngày 21/7, Văn phòng Chính phủ đã có công văn hoả tốc gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin về việc làm giả công văn, cấp chứng nhận trái phép cho hơn 800 sản phẩm thức ăn thuỷ sản tại Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thuỷ sản (thuộc Tổng cục Thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn). Về việc này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dụng trên. Đồng thời, có hình thức xử lý nghiêm với tổ chức, cá nhân vi phạm; công bố công khai các sản phẩm không đảm bảo chất lượng và có biện pháp xử lý kiên quyết không để lưu hành các sản phẩm sai quy định. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phải có báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2016.

Theo Phương Dung (Dân Trí)