Kinh tế

Làm đúng chỉ đạo Thủ tướng, ngân sách có thêm 15 tỷ USD

Ngày 5/10 Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (Vafi) lại vừa có đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ giải pháp tăng thu cho ngân sách nhà nước hơn 15 tỷ đô la từ tiến trình bán cổ phần nhà nước.

vafi, hiệp hội nhà đầu tư tài chính, cổ phần hóa, bán vốn nhà nước, chính phủ, trốn niêm yết
Việc bán vốn nhà nước ở các "con gà đẻ trứng vàng" đang được đẩy mạnh.

“Đã xảy ra tình trạng Thủ tướng chỉ thị nhưng bộ trưởng không chấp hành hay những người đi làm thuê cho chính phủ ( người đại diện cổ phần nhà nước ) cố tình không thực hiện nhiệm vụ mà Chính phủ và nhân dân giao phó”, Vafi trình bày.

Vafi nhấn mạnh: Không thể chấp nhận được tình trạng "trên bảo dưới không nghe", người đại diện vốn nhà nước không thực hiện yêu cầu của Chính phủ

Sở dĩ xảy ra tình trạng này, theo Vafi, là có sự bao che của một số lãnh đạo bộ ngành địa phương và chưa có chế tài nghiêm ngặt. Ủy Ban chứng khoán nhà nước muốn tăng phạt hành chính từ việc kiến nghị sửa đổi Nghị định nhưng giải pháp đó không hiệu quả, rất phức tạp và mất nhiều thời gian để thực thi.

Xuất phát từ tình hình đó, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam ( VAFI ) đưa ra một giải pháp cực kỳ đơn giản để buộc 100% doanh nghiệp cổ phần hóa đủ điều kiện niêm yết buộc phải niêm yết mà không làm mất thời gian của Chính phủ.

“Kế sách” của Vafi đưa ra là, nếu bất kỳ người đại diện cổ phần nhà nước nào không tuân thủ Quyết định 51, cố tình trốn tránh việc niêm yết thì tự động mất tư cách là người đại diện cổ phần nhà nước và khi đó các cấp có thẩm quyền sẽ cử người khác thay thế.

Nếu lãnh đạo Bộ, ngành địa phương nào ngăn cản doanh nghiệp cổ phần hóa niêm yết chứng khoán thì cá nhân đó đã bị án kỷ luật mà không cần phải họp để xét xử hình thức kỷ luật với cá nhân đó ;

“Với tinh thần sáng kiến trên, Thủ tướng Chính phủ chỉ cần có công văn chỉ đạo ngắn gọn thì sẽ đảm bảo Quyết định 51 được tôn trọng và mang tính khả thi cao, từ giải pháp này nhà nước có thể thu thêm 15 tỷ đô la từ tiến trình cổ phần hóa và thoái vốn”, Vafi tự tin và “rất mong Thủ tướng Chính phủ lắng nghe giải pháp do VAFI đề xuất”.

Theo L.Bằng (VietNamNet)