Kinh tế

Lãi suất liên ngân hàng thấp kỷ lục: Tiền ở đâu nhiều thế!

Lãi suất bình quân liên ngân hàng giảm mạnh là tín hiệu của chính sách nới lỏng tiền tệ.
 
Lãi suất liên ngân hàng thấp kỷ lục: Tiền ở đâu nhiều thế!
 

Đây là mức thấp kỷ lục của lãi suất này trong nhiều rất nhiều năm qua.

Trong 3 năm gần đây, có nhiều thời điểm mức lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã giảm mạnh nhưng vẫn xoay quanh ngưỡng 1%. Có rất ít giao dịch riêng biệt mà lãi suất giảm sâu xuống dưới 1% như hiện nay.

“Một trong những nguyên nhân giúp lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp và không có nhiều biến động trong một tháng trở lại đây là sự cải thiện rõ rệt về thanh khoản của hệ thống ngân hàng.” – Báo cáo về thị trường Trái phiếu của CTCK Bảo Việt (BVSC) nhận định.

Việc NHNN đã mua vào khoảng 8 tỷ USD để cải thiện dự trữ ngoại hối đồng nghĩa với việc đã có hơn 150 nghìn tỷ đồng được bơm ra thị trường. Diễn biến này đã giúp thanh khoản toàn hệ thống ngân hàng trở nên dồi dào hơn.

Mặc dù lãi suất này đã tăng nhẹ trở lại trong tuần đầu tháng 6/2016 nhưng được BVSC dự báo thanh khoản hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì trạng thái tích cực trong thời gian tới.

Còn nhớ trong các năm 2011 và 2012, lãi suất liên ngân hàng bình quân đã ở mức 12 – 14%. Sau đó, các chính sách nhằm làm giảm lãi suất của NHNN đã đưa thị trường ổn định và lãi suất qua đêm chỉ dao động từ 1 – 5% trong 3 năm qua.

 

Theo An Huy (CafeF.vn/Trí Thức Trẻ)