Kinh tế

Lãi suất cho vay đang ở mức nào?

Như thường lệ, gần kết thúc quý III hàng năm, các tổ chức doanh nghiệp lẫn cá nhân đều vào cuộc “chạy nước rút” chuẩn bị cho mùa kinh doanh và nhu cầu mua sắm, tiêu dùng dịp lễ, tết. Theo quy luật này, việc tiếp cận vốn thời điểm này với lãi suất thấp trở nên khó khăn hơn...

Vay “gói tiền” nào để hưởng lãi suất ổn định giữa mùa tín dụng cuối năm?

Mặc dù thị trường tài chính đang ổn định, ngân hàng dồi dào thanh khoản nhưng lãi suất huy động - cho vay trong nền kinh tế vẫn có dấu hiệu tăng nhẹ.

Cụ thể, theo tổng hợp của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cho vay đang phổ biến với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6 - 7%/năm đối với ngắn hạn, lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9 - 10%/năm. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8 - 9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3 - 11%/năm đối với trung và dài hạn.

 

Tổng hợp chung thị trường chung trên thị trường cũng cho thấy lãi suất cho vay các lĩnh vực không ưu tiên hoặc không trực tiếp vào sản xuất như bất động sản hoặc tiê dùng đang được một số tổ chức tín dụng áp dụng cao hơn mặt bằng lãi suất cho vay thông thường, từ trên 9%. Đặc biệt lãi vay tiêu dùng cao hơn mặt bằng các lĩnh vực khác.

Một số chuyên gia dự báo đây vẫn chưa phải là mức lãi suất thực, khi bên vay ghi nhận các chi phí khác vào lãi, “bù trừ” cả những áp lực tăng thêm của lãi suất huy động, áp lực từ giải ngân đầu tư công đang bắt buộc bị đẩy nhanh và chuẩn bị cho dịp Tết do 6 tháng đầu năm; đặc biệt việc các NHTM có thể tham gia mua trái phiếu Chính phủ trong đợt phát hành những tháng cuối năm với hạn mức nới rộng thêm 30.000 tỷ đồng cũng có thể khiến lãi suất vay tăng thêm... “Những khoản vay có lãi suất cố định và ưu đãi thấp sẽ được người ưu tiên “săn tìm”, một chuyên gia nói.

Cho vay lãi suất ưu đãi chỉ từ 7%: Kỳ vọng phát lộc cho người vay

Trước nhu cầu vốn lãi suất thấp của thị trường, nhiều ngân hàng đã nỗ lực tung ra những chương trình cho vay ưu đãi, như gói “Vay tiền Phát Lộc”, áp dụng từ nay đến 31/12/2016 của Ngân hàng HDBank.

Theo đó, khách hàng trên cả nước sẽ có thêm giải pháp tài chính hiệu quả đảm bảo cho những kế hoạch của mình được thêm vững chắc.

Cơ hội tiếp cận vốn cũng rất cao với tổng hạn mức gói áp dụng lên tới 6.000 tỷ đồng.

 

Chị Kiều Bích Ngân, Giám đốc một Cty TNHH nhỏ ở TPHCM cho biết, trong kinh doanh quy mô nhỏ, đôi khi số tiền vay lưu động, đột suất lên đến tiền tỷ thì không hề dễ vay. Song, với mức lãi suất khá ưu đãi mà HDBank đang áp dụng chỉ 7%/năm trong 3 tháng đầu, hoặc 8%/năm trong 6 tháng đầu, hoặc 8,5%/năm trong 9 tháng đầu, hoặc 10,5%/năm trong 12 tháng đầu, các DN có nhu cầu vay vốn sản xuất kinh doanh đều rất muốn được tiếp cận để có chi phí tài chính rẻ, đủ điều kiện thực thi những đơn hàng giá vốn cạnh tranh.

“Khá bất ngờ là điều kiện ưu đãi, nhưng thủ tục thẩm định cũng rất linh hoạt, nhanh gọn, tạo điều kiện cho DN. Ngoài ra, khi trở thành khách hàng vay vốn của HDBank, tôi còn có cơ hội được ưu đãi sử dụng một số dịch vụ khác” chị Liên nói. Được biết, đối với khách hàng là cá nhân, tiểu thương có nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh và không tham gia các chương trình ưu đãi, HDBank còn giảm lãi suất cho vay đến 2%/năm theo biểu thông thường.

 

Không chỉ các DN nhỏ, DN siêu nhỏ, hộ kinh doanh có nhu cầu vay vốn sản xuất kinh doanh, mà khách hàng cá nhân có nhu cầu vay mua bất động sản, mua xe ô tô, cũng có thể tiếp cận “Vay tiền Phát Lộc”. Anh Lưu Phước, khách hàng của một dự án bất động sản khu Nam TPHCM chia sẻ nhờ gói vay tiền của HDBank, anh đã tậu một căn hộ ưng ý, sắp được bàn giao vào quý IV/ 2016 và Tết năm nay gia đình anh sẽ có cơ hội sum vầy trong ngôi nhà mơ ước.

“Tôi đã hỏi thăm, thấy nhiều nơi quảng cáo cho vay bất đông sản, nhưng tiếp cận chẳng dễ. Thậm chí tôi cảm nhận các ngân hàng vẫn đang e dè cho vay bất động sản. Với gói “Vay tiền Phát Lộc”, qua thủ tục thẩm định tôi đủ điều kiện, có tài sản thế chấp bằng chính căn nhà hình thành trong tương lai, tôi đã được ngân hàng giải ngân rất nhanh chóng”, anh Phước nói.

Theo đại diện HDBank, để không bỏ lỡ cơ hội tín dụng giá thấp, khách hàng có thể liên hệ chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng trên toàn quốc hoặc Call Center 24/7 nắm bắt thông tin. Ông này cũng khẳng định ghi nhận kể từ lúc gói “Vay tiền Phát Lộc” triển khai, nhiều khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đã đăng kí hồ sơ tại HDBank, tỷ lệ được giải ngân khá cao.

Theo B.M.T (Dân Trí)