Kinh tế

Kiểm tra dấu hiệu vi phạm pháp luật vụ mua đất công giá rẻ, cổ phiếu nhà Cường đô la bốc hơi gần 1.000 tỷ

Sau chỉ đạo trực tiếp của Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đang tổ chức kiểm tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp trực thuộc trong việc chuyển nhượng đất tại Dự án khu dân cư (KDC Phước Kiển, huyện Nhà Bè).

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM sẽ thực hiện chỉ đạo việc làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả các vi phạm cũng như trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 8.5.2018.

Trước đó, tối 18.4, Văn phòng Thành ủy TP.HCM phát đi thông báo liên quan đến vụ Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) bán khu đất rộng hơn 30ha tại xã Phước Kiển, H.Nhà Bè với giá 1,29 triệu đồng/m2 cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai của nhà Cường đô la.

Kiểm tra dấu hiệu vi phạm pháp luật vụ mua đất công giá rẻ, cổ phiếu nhà Cường đô la bốc hơi gần 1.000 tỷ

Theo thông báo này, ngày 5.6.2017, Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận đã ký chuyển nhượng phần diện tích đất đã được đền bù tại khu dân cư Phước Kiển, xã Phước Kiển, H.Nhà Bè cho Quốc Cường Gia Lai. Văn phòng Thành ủy TP.HCM cho rằng việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường trực Thành ủy và tập thể Ban Thường vụ Thành ủy theo Quy chế quản lý tài sản của Thành ủy.

Đến ngày 27.12.2017, khi có thông tin về sự việc, Thường trực Thành ủy đã có chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng, yêu cầu phải đàm phán lại và báo cáo Thường trực Thành ủy. Ngày 14.4.2018, Thường trực Thành ủy họp nghe báo cáo kết quả trên, đến ngày 18/4/2018, Ban Thường vụ Thành ủy họp nghe Văn phòng Thành ủy báo cáo việc chuyển nhượng khu đất hơn 30ha tại xã Phước Kiển.

Qua thảo luận, Ban Thường vụ Thành ủy nhận thấy việc ký hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31.3.2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH MTV thuộc sở hữu của Đảng bộ TP. Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy đã yêu cầu Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận đàm phán với đối tác hủy hợp đồng - không đồng ý việc bán chỉ định.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng chỉ đạo xem xét giải quyết việc thực hiện chuyển nhượng theo đúng quy định pháp luật.

Sau khi sự việc xảy ra, công ty nhà Cường đô la đã có công văn giải trình lên HOSE và bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai, mẹ  của Cường đô la cũng đã đăng đàn với nhiều thông điệp khác nhau, khẳng định mình đúng, giao dịch và hợp đồng không sai. Tuy vậy, cổ phiếu QCG vẫn liên tiếp “lau sàn”. Nhà đầu tư liên tục bán tháo từ ngày 18.4 đến nay. Dù phiên giao dịch hôm nay cũng đã có nhà đầu tư vào bắt đáy nhưng vẫn ở trong tình trạng “lau sàn”.

Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay, ngày 23.4, cổ phiếu QCG của nhà Cường đô la  tiếp tục mức giá sàn và đứng giá 10.100 đồng/cổ phiếu.

Vốn hoá của Quốc Cường Gia Lai trên thị trường chứng khoán hôm nay mất thêm 206 tỷ đồng. Tổng cộng, trong 4 phiên vừa qua, công ty này “bốc hơi” tới 908 tỷ đồng.

Theo Nguyễn Ngân (Dân Việt)
Tin mới hơn