Kinh tế

Khu mua sắm, chợ đóng cửa sớm vì ế ẩm ngày 2/9

Tại các khu chợ lớn tại TP HCM trong ngày lễ 2/9, hầu hết các tiểu thương "bán đổ bán tháo" hàng hóa để nhanh chóng dọn hàng vì chợ không có khách.

Tình trạng ế ẩm không chỉ riêng đối với các chợ nhỏ, các chợ lớn như Phạm Văn Hai (quận 3) cũng không tránh khỏi tình trạng ế khách ngày lễ. Anh Ngọc, chủ một sạp bán trái cây tại chợ Phạm Văn Hai chỉ vào 3 sọt chôm chôm nhãn còn đầy ắp rồi giới thiệu: “Hôm nay nguyên giỏ chôm chôm nhãn bán không được bao nhiêu. Mặc dù giá thường là từ 25.000 đến 30.000 đồng/ký, hôm nay giảm chỉ còn 20.000 đồng/ký mà nguyên ngày vẫn không hết hàng”.

Khu mua sam, cho dong cua som vi e am ngay 2/9 hinh anh 1
Chợ Nguyễn Văn Chổi vào lúc 15h chiều, các cửa tiệm mặt tiền đóng sạp vì vắng khách. Ảnh: Thái Nguyễn

Anh Ngọc nói thêm, ngày lễ tết thì còn bán hàng được chút ít chứ thường với những ngày lễ như hôm nay, vì được nghỉ giữa năm đến mấy ngày nên mọi người hầu hết đều về quê, đi chơi xa hoặc nghỉ ở nhà chứ rất ít mua bán.

Tại chợ Phạm Văn Hai, các loại hải sản không tăng giá nhiều, chủ yếu tăng từ 10.000 – 20.000 đồng/ký. Nhiều chủ sạp hàng vẫn chưa bán hết hàng trong ngày lễ.

Vì là chợ lớn nên chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) khách mua hàng vẫn lai rai. Dù mới 16h nhưng rất nhiều tiểu thương đã dọn hàng ra bán.

“Nếu thường ngày bán được 10 phần thì ngày lễ chỉ bán được 5 phần, giảm mất một nửa lượng khách”, chị Hòa, chủ sạp rau củ cho biết.

Với những mặt hàng hải sản tại chợ Bà Chiểu, giá tăng từ 20.000 – 30.000 đồng/ký. Trái cây tăng nhẹ từ 5.000 – 10.000 đồng/ký. Thế nhưng các chủ cửa hàng hải sản cho biết lượng người mua tuy giảm nhưng không đáng kể.

Vì là ngày lễ nên những mặt hàng như áo quần, giày dép, túi xách tại chợ thì bán không chạy hàng. So với thường ngày, tầm 17h chiều thì các mặt hàng đã được dọn kín tại những khu vực mặt tiền và hai bên của chợ, nhưng hôm nay thì các cửa hàng đều đóng cửa.

Khu mua sam, cho dong cua som vi e am ngay 2/9 hinh anh 2
Vào đầu giờ chiều tại các khu chợ đìu hiu vài vị khách tranh thủ mua nông sản giá rẻ ngày lễ. Ảnh: Thái Nguyễn

Chị Hòa vừa dọn hàng vừa cho hay “Người dân ngày lễ nên chủ yếu đi ăn quán hoặc đi chơi, chứ thường không có nấu ăn nhiều. Hàng hôm nay chủ yếu bán được nhất cho các quán ăn và nhà hàng thôi”.

Trái ngược với cảnh tấp nập thường ngày, con đường tập trung các shop áo quần thời trang trên đường Lê Văn Sỹ (quận 3) hôm nay cũng vắng hoe. Rất nhiều cửa hàng khuyến mãi cho khách hàng với giá giảm từ 20 – 30% trong ngày lễ nhưng vẫn ế ẩm. Chị Hoàng Hà, chủ cửa hàng M trên đường này cho biết: “Ngày lễ thì ít ai đi sắm đồ. Chủ yếu mọi người đi du lịch hoặc về quê nên hàng bán không chạy”. 

Chạy dọc các con đường như Hoàng Sa, Trường Sa, dù trời sắp chuyển mưa nhưng các quán nhậu đã dọn bàn tràn cả lề đường để đón khách.

Chủ quán nhậu X.Q tại đường Hoàng Sa cho hay, ngày lễ thì quán bán được hơn bình thường. Tuy nhiên chi phí thì đắt đỏ hơn vì phải tăng lương cho phục vụ và nấu bếp.

Nghỉ lễ cũng là dịp nhu cầu ăn uống của mọi người tăng cao. Nhân dịp lễ Quốc khánh cũng như sắp đến Trung thu, rất nhiều cửa hàng đồ ăn nhanh như xiên que, đồ nướng,...tại các lề đường mọc lên để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nhiều người trẻ cũng nhân dịp người dân nghỉ lễ để tậu các xe đẩy để bán hàng.

Vừa khai trương trước vào ngày 1/9, anh Sơn, chủ một cửa hàng xiên que trên đường Nguyễn Tri Phương (Quận 10) chia sẻ: “Khai trương đúng dịp lễ nên cửa hàng tạo nhiều ưu đãi cho khách hàng, chủ yếu là giá mỗi viên chỉ từ 1.000 đồng, chưa kể là giảm giá vào ngày thứ 5 hàng tuần để hút khách”. Nhờ vậy nên quán của anh Sơn dù chỉ mới bán hai ngày nhưng lượng khách ghé quán rất đông. Quán còn nhận ship cả xiên que nên hàng bán ngày nào cũng hết sạch.

Tuy nhiên, trước thực trạng rất nhiều quán đồ ăn nhanh mở ra trong dịp lễ nên tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm cũng cần được chú trọng hơn.

Theo Thái Nguyên (Zing.vn)