Kinh tế

Không in mới tiền lẻ, tiết kiệm 1.084 tỷ đồng

“Dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục không phát hành các loại tiền lẻ mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống. Tuy nhiên, về cơ cấu, tiền lẻ đảm bảo đủ phục vụ trong lưu thông có điều không phải tiền mới”, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết tại buổi họp báo ngày 21/1.

 Ảnh minh họa.

 
Sau 3 năm kiên quyết giảm dần việc in ấn tiền lẻ thường đột biến tăng nhu cầu và chủ yếu sử dụng trong lễ hội, phủ đền chùa, NHNN tính toán và nhận thấy đã tiết kiệm một con số đáng kể cho ngân sách. Cụ thể, với việc hạn chế in mới và đưa ra lưu thông các loại tiền lẻ mệnh giá nhỏ (500; 1.000; 2.000; 5.000 đồng), gộp cả 3 năm (2013-2015), tính tất cả các khâu kể từ in ấn, kiểm đếm, bốc vác, quản lý chi phí ngân hàng thực hiện từ lúc đưa ra đến lúc thu về tiết kiệm thì số tiền tiết kiệm được từ việc không in mới các đồng tiền mệnh giá này cho  ngân sách vào khoảng 1.084 tỷ đồng...
 
“Việc đổi tiền là hoạt động bình thường. Tiền nào cũng có giá trị ngang nhau, chỉ khác về hình thái. Tiền xu đang đảm bảo lưu thông vẫn phải được thanh toán thực hiện. Nếu tiền xu không đủ lưu thông thì phải đổi sang tiền giấy và ngược lại tiền giấy không đủ tiêu chuẩn thì đổi tiền giấy tiêu chuẩn. NHNN đã chỉ đạo các NHTM đổi và miễn phí đổi khi người dân có nhu cầu”, ông Tú cho biết.
 

Theo Phạm Huyền (Tiền Phong)