Kinh tế

Không chỉ tỷ phú Phương Thảo, Shell cũng muốn mua cổ phần PV Oil

Cùng với doanh nghiệp của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, các đại gia lớn trong ngành như Shell cũng quan tâm tới thương vụ bán đấu giá cổ phần của PV Oil trong tuần tới.

Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), tập đoàn phân phối xăng dầu trực thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), sẽ bán 20% cổ phần tại Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vào ngày 25/1 tới.

Nhiều ông lớn đang tìm kiếm cơ hội để trở thành đối tác chiến lược của PV Oil khi PVN giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phần. Đáng chú ý, thương vụ này nhận được sự quan tâm của Shell, tập đoàn năng lượng liên doanh Anh – Hà Lan. Tập đoàn dầu khí PTT của Thái Lan cũng thể hiện mong muốn trở thành cổ đông của doanh nghiệp có mạng lưới trạm xăng dầu trải khắp Việt Nam và Lào này.

Không chỉ tỷ phú Phương Thảo, Shell cũng muốn mua cổ phần PV Oil
PV Oil đang thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư ngoại. Ảnh: PV Oil

PVN có kế hoạch niêm yết PV Oil và hai công ty con khác ngay trong tháng 1/2018. Theo đó, PV Oil sẽ chào bán 200 triệu cổ phiếu, với giá khởi điểm 13.400 đồng/cổ phiếu, và hy vọng huy động được 120 triệu USD.

Sau IPO, PVN sẽ tiến hành đấu giá trên 44% cổ phần của PV Oil cho các nhà đầu tư chiến lược trong kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu xuống 35% từ 100% hiện tại. Ngày đấu giá vẫn chưa được thông báo, nhưng tập đoàn dầu khí quốc gia thông tin kế hoạch bán cổ phần Nhà nước sẽ hoàn tất trong quý này.

Các đối tác chiến lược tiềm năng khác của PV Oil bao gồm Idemitsu Kosan của Nhật, Kuwait Petroleum International, SK Hàn Quốc và quỹ Sacom Investment. Sovico Holdings, công ty bà Nguyễn Thị Phương Thảo nắm 52% cổ phần, cũng sẽ tham gia cuộc đấu giá.

 Ông Cao Hoài Dương, CEO của PV Oil, chia sẻ trần sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các công ty Nhà nước liên quan đến năng lượng tại Việt Nam là 49%. Trong khi đó, các nhà đầu tư trong nước đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua tới 35% cổ phần của công ty.

Sau 10 năm thành lập, PV Oil có 540 trạm xăng dầu. Công ty hy vọng nâng con số này lên 1.570 trạm vào năm 2022, nhờ tăng trưởng cùng với hoạt động mua bán và sáp nhập. PV Oil hiện có hơn 30 kho lưu trữ với dung tích 1,3 triệu mét khối.

Đây cũng là hãng bán lẻ xăng dầu lớn thứ hai Việt Nam, chiếm 22% thị phần trong nước. Các đối thủ của PV Oil là Petrolimex (hãng xăng dầu số 1), Saigon Petro, Công ty Cổ phần Hóa dầu Quân đội và Tổng công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ.

PV Oil cũng sở hữu 20% thị phần bán lẻ xăng dầu tại Lào.

Năm 2017, công ty đạt doanh thu hợp nhất khoảng 56.000 tỷ đồng và 405 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Trong kế hoạch phát triển mới, doanh nghiệp xăng dầu này cũng cho biết sẽ tăng doanh thu bán lẻ ở lĩnh vực công nghiệp và giao thông từ 24% và 18% lên 35%.

Theo Bình Nguyên (Tri Thức Trực Tuyến)