Kinh tế

Khách mua nhà ở xã hội sắp phải chịu lãi suất thả nổi

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa gửi văn bản yêu cầu các chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở thương mại tham gia gói 30.000 tỷ đồng đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án trước 15/12/2016 để người mua nhà không phải chịu lãi suất thả nổi.
 
 
Ngày 13/9/2016, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản trả lời Hiệp hội Bất động sản TP.HCM về những kiến nghị về chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính Phủ. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, chỉ những khách hàng nhận nhà ở xã hội trước ngày 31/12/2016 mới được giải ngân theo gói 30.000 tỷ đồng. Các khoản giải ngân sau ngày đó sẽ được lấy từ nguồn vốn ngân hàng thương mại, áp dụng lãi suất theo thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng.
 
“Ngân hàng Nhà nước đề nghị thời hạn 31/12/2016 là do việc gia hạn giải ngân đối với khách hàng cá nhân cần quy định một thời hạn nhất định. Việc kết thúc giải ngân có thể là do hợp đồng tín dụng không giải ngân hết số tiền đã cam kết với khách hàng do không còn nhu cầu giải ngân toàn bộ, đã bố trí được một phần từ nguồn khác hoặc dự án dang dở, thủ tục kéo dài… Với tốc độ giải ngân trong thời gian qua, ngân hàng Nhà nước thấy thời gian gia hạn tái cấp vốn đến ngày 31/12/2016 là hợp lý”, văn bản nêu.
 
Về kiến nghị chấp thuận giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31/12/2016 dành cho khách hàng là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, ngân hàng Nhà nước không đồng ý. Ngân hàng Nhà nước cho rằng, nhóm khách hàng doanh nghiệp là đơn vị kinh doanh đã được hưởng lợi nhuận, các chính sách ưu đãi về thuế, đất đai… khi xây nhà ở xã hội. Việc gia hạn cho người dân cũng là hình thức hỗ trợ gián tiếp cho việc bán hàng của doanh nghiệp.
 
Tiến độ giải ngân của nhóm khách hàng doanh nghiệp diễn ra rất chậm do dự án chậm tiến độ. Việc gia hạn chương trình cho các dự án chậm tiến độ sẽ tạo tiền lệ không tốt, gây tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Thủ tướng Chính phủ cũng có công văn 5344 đồng ý với kiến nghị của ngân hàng Nhà nước, chỉ gia hạn tái cấp vốn đối với nhóm khách hàng cá nhân.
 
Về thời gian áp dụng lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở 4,8%, ngân hàng Nhà nước chỉ cho tối đa 15 năm đối với khách hàng mua, thuê nhà ở xã hội tính từ ngày giải ngân đầu tiên nhưng không vượt quá ngày 1/6/20131.
 
Còn đối với người xây dựng mới, sửa chữa lại nhà ở của mình thì được vay không qua 10 năm. Đối với khách hàng là doanh nghiệp đầu tư cải tạo hoặc xây mới nhà ở xã hội sẽ được vay không quá 5 năm.
 
Về tiến độ giải ngân gói 30.000 tỷ, thông tin từ NHNN, tính đến hết ngày 10/05/2016, các ngân hàng thương mại đã ký hợp đồng cam kết cho vay là 34.826 tỷ đồng với 56.240 khách hàng; Tính đến ngày 20/05/2016, tổng số tiền đã giải ngân là 26.733 tỷ đồng, trong đó đã giải ngân cho khách hàng cá nhân là 21.667 tỷ đồng.
 
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, gói 30.000 tỷ đồng ra đời được xem là gói giải pháp tình thế nhằm giảm thiểu lượng hàng tồn kho cao và nợ xấu trên thị trường BĐS, đặc biệt nhất là người thu nhập thấp có đủ điều kiện tiếp cận được nhà ở. Để hỗ trợ người mua nhà, HoREA đã nhiều lần kiến nghị đến các cơ quan chức năng để tiếp tục kéo dài thời hạn triển khai gói tín dụng này. 
 
Về chính sách tín dụng, Horea đã đề xuất các ngân hàng thương mại cho người vay phải giữ được sự ổn định với thời hạn vay là 20 năm, lãi suất 3-3,5%/năm cố định. Thời gian ân hạn cho người vay là trong 3 năm đầu tiên chưa phải trả lãi vay (nếu chưa trả vốn gốc thì càng tốt). Các ngân hàng thương mại được phép sử dụng tối đa trong phạm vi từ 3-4 % tổng dư nợ tín dụng của ngân hàng đó để cho vay các đối tượng mua nhà nhà ở xã hội (NƠXH), doanh nghiệp làm NƠXH. Qua đó , ngân hàng nhà nước sẽ tái cấp vốn cho ngân hàng thương mại với lãi suất thấp hơn 1,5%....
 
Riêng lĩnh vực NƠXH cần phải được ưu đãi đặc biệt hơn, thời gian vay mua nhà NƠXH phải tối thiểu được 20 năm. Ở các nước khác chính sách này phổ biến từ 20-30 năm, như Singapore hiện đang cho người nghèo vay mua NƠXH dài nhất là 35 năm, còn phổ biến là 25 năm và ở Việt Nam 20 năm là hợp lý. Trong đó, lãi suất cho vay mua NƠXH cố định trong suốt thời hạn vay luôn là 3-3,5%/năm. Như vậy nó phù hợp với thông lệ quốc tế hơn (thông lệ quốc tế cũng 3-3,5%/năm).

Theo Huy Nam (VnMedia.vn)