Kinh tế

Khách đi Myanmar lên nhầm máy bay Singapore, 3 người bị phạt tiền

Về việc hành khách bay từ TP.HCM đi Myanmar nhưng bị lên nhầm chuyến bay đi Singapore của Vietnam Airlines, nguyên nhân được xác định do hệ thống đọc thẻ trục trặc, nhân viên nhầm lẫn khi kiểm tra thủ công.

Tối 27-2, Cục hàng không VN cho biết kết quả sự việc "đi nhầm" máy bay của VNA sau khi điều tra hệ thống. Cụ thể, lúc 9h12 ngày 20-2, tổ bay của chuyến bay VN651 dự kiến khởi hành lúc 9h10, hành trình TP.HCM đi Singapore, báo cáo đại diện hãng hàng không VNA rằng trên tàu bay có một hành khách nước ngoài không phải hành khách của chuyến bay.

Sau khi đại diện hãng hàng không VNA kiểm tra thì phát hiện hành khách này đi chuyến bay VN943, hành trình TP.HCM đi Yangon (Myanmar).

Khách đi Myanmar lên nhầm máy bay Singapore, 3 người bị phạt tiền
Hành khách lên nhầm chuyến bay đi Singapore của Vietnam Airlines được xác định là lỗi nhân viên và đơn vị cung cấp dịch vụ - Ảnh: CÔNG TRUNG

Sau khi phát hiện, hãng hàng không đã đưa hành khách về đúng chuyến bay VN943.

Chuyến bay VN651 cất cánh chậm 17 phút, chuyến bay VN943 cất cánh chậm 27 phút.

Ngay sau khi để xảy ra vụ việc trên, Cục Hàng không VN đã giao Cảng vụ Hàng không miền Nam thành lập tổ điều tra, xác minh làm rõ vụ việc.

Theo đó, nguyên nhân được xác định là do hệ thống đọc thẻ lên tàu bay Sabre bị trục trặc 4 phút, từ 8h56 đến 9h, nhân viên hàng không phải thực hiện kiểm tra thủ công và đã để xảy ra nhầm lẫn như trên.

Trên cơ sở điều tra, xác minh trên cho thấy vụ việc đã tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp an ninh hàng không, nguyên nhân dẫn đến vụ việc là do lỗi của các cá nhân không thực hiện đúng quy trình thực hiện công việc, ngoài ra còn có trách nhiệm của các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không.

Cảng vụ Hàng không miền Nam đã xử phạt vi phạm hành chính 3 nhân viên của Công ty TNHH MTV dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam - Chi nhánh Tân Sơn Nhất (VIAGS TSN) và tiếp viên trưởng chuyến bay VN651 với mức xử phạt là 4 triệu đồng/người.

Ngoài ra, Cảng vụ Hàng không miền Nam cũng yêu cầu các đơn vị: VIAGS - Tân Sơn Nhất, Đại diện Trung tâm khai thác Tân Sơn nhất (TOC), Đoàn tiếp viên & Đoàn bay 919 - Tổng công ty Hàng không Việt Nam và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tổ chức rút kinh nghiệm nghiêm túc vụ việc nêu trên và rà soát, tu chỉnh các quy trình, quy định trong quá trình phục vụ hành khách nhằm tránh trường hợp tương tự nêu trên xảy ra; báo cáo kết quả về Cục HKVN, Cảng vụ HKMN theo quy định. 

Như chúng tôi đã đưa tin, một người nước ngoài mua vé từ TP.HCM đi Myanmar không hiểu vì sao đã lên nhầm máy bay của Hãng hàng không VNA đến Singapore.

Chuyến bay mang số hiệu VN 651 của Hãng hàng không VNA dự kiến khởi hành từ TP.HCM đi Singapore lúc 9h10 ngày 20-2, tức mùng 5 Tết Mậu Tuất 2018. 

Khi máy bay đang chuẩn bị rời khỏi vị trí đậu để lăn bánh ra đường băng cất cánh thì các tiếp viên được thông báo có một hành khách đi nhầm chuyến bay. Ngay lập tức, tiếp viên trưởng thông báo với cơ trưởng sự cố, đồng thời làm biên bản sự việc.

Theo Công Trung (Tuổi Trẻ)